Sông Núi Điện Biên (NXB Hội Nhà Văn 2081) - Trần Lê Văn, 501 Trang

Discussion in 'Hội Văn Học Nghệ Thuật Các Dân Tộc Thiểu Số' started by quanh.bv, Aug 2, 2022.

 1. quanh.bv

  quanh.bv Hỗ Trợ Diễn Đàn Staff Member Quản Trị Viên

  upload_2022-8-2_15-23-58.png
  Sông núi Điện Biên là cuốn bút ký văn học của Trần Lê Văn, viết về lịch sử mảnh đất Điện Biên từ thuở hồng hoang cho đến lịch sử hiện đại, từ phong tục tập quán cổ xưa của đồng bào dân tộc thiểu số cho đến ngày Điện Biên đang trên bước đường xây dựng đời sống mới.
  Công trình gồm 26 bài viết, tất cả được sắp đặt trong một sự tổng hòa. Quá khứ và hiện tại cứ sóng đôi xen kẽ nhau. Một thành công nữa của tác giả ở tập sách này là nghệ thuật sử dụng ngôn từ, với ngôn ngữ trần thuật là chủ yếu. Từ kể chuyện đời xưa hay chuyện đời nay, yếu tố trần thuật mà Trần Lê Văn sử dụng đều sống động lạ thường. Ta có cảm giác tác giả như nhìn thấy tận mắt và kể lại vậy. Này là buổi sơ khai của loài người, này là những lát cắt của văn hóa dân gian, này là tiếng súng nổ vang trời đang ngắm thẳng vào giặc Pháp... Tất cả hiện lên thật tươi mới, roi rói sức mạnh thời đại và tinh thần lạc quan của cuộc sống đang ngày đêm cuộn chảy.
  Ký là thể tài nằm giáp ranh giữa văn chương và báo chí. Chính ở chỗ nhạy cảm này mà đặc thù của văn chương được thử thách. Nếu vượt qua, tác phẩm sẽ đứng vững và xứng đáng được tưởng thưởng. Sông núi Điện Biên của Trần Lê Văn đã vượt qua những thử thách thể loại để vươn tới những đòi hỏi của một tác phẩm văn chương đích thực.
  Một số bài viết trong công trình có thể kể tới: Một vùng trời, Anh em một nhà, Quanh hồ Huổi Phạ, Từ chiến trường đến nông trường, Một nẻo đường lý thú, Điện Biên hôm nay…
  • Sông Núi Điện Biên
  • NXB Hội Nhà Văn 2018
  • Trần Lê Văn
  • 501 Trang
  • File PDF-TRUE
  Link download
  https://phucvu.thuvientphcm.gov.vn/Item/ItemDetail/229855
  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTM6cEZ3WGQHg04L1
   

  Zalo/Viber: 0944625325 | buihuuhanh@gmail.com

Share This Page