Sử Thi Thần Thoại Mường (NXB Văn Hóa Thông Tin 2014) - Trương Sĩ Hùng, 353 Trang

Discussion in 'Hội Văn Nghệ Dân Gian Việt Nam' started by admin, Dec 13, 2014.

 1. admin

  admin Thư Viện Sách Việt Staff Member Quản Trị Viên

  upload_2022-6-16_16-53-39.png
  Cuốn sách không phải là văn bản “Sử thi thần thoại Mường” mà là một chuyên luận về thiên cổ văn ấy của Trương Sĩ Hùng. Sau hơn 10 năm nghiên cứu, cả chắt lọc, kế thừa từ các cuốn sách, chương sách cổ kim và hàng loạt những bào tạp chí liên quan; cả đi khảo sát điền dã trên một diện rộng ở Mường, ở Việt; và cả trao đổi với các đàn anh, các đồng nghiệp…, tác giả đã khâu nối lại những mắt xích của lịch sử qua cái nhìn văn hóa học ở hệ thống nghi thức lễ tang Mường. Bằng cách ấy, nêu lên một số luận điểm đáng lưu ý.
  Chúng ta đều biết rằng CÁI CHẾT- dù là chết già, chết bệnh hay chết “bất đắc kỳ tử”, vốn không kiêng nể một ai. Chính vì vậy mà TANG LỄ đã sớm trở thành một sinh hoạt văn hóa tổng hợ quan trọng nhất- bên cạnh lễ thành hôn trong chu kỳ đời người ở các dân tộc. Thế nhưng từ trước tới nay, trong giới dân tộc học ở nước ta, việc sưu tầm, nghiên cứu các lễ cúng bái và sinh hoạt tín ngưỡng tỏng nghi thức đám ma ở nhiều dân tộc còn chưa mấy được quan tâm. Lần này, Trương Sĩ Hùng đã khai thác từ nhiều phía ở “Để đất, đẻ nước” ngoài một số đánh giá có sức thuyết phục là các nguồn tài liệu thành văn và tư liệu điền dã dân tộc học ở tộc người Mường.
  Phần nghiên cứu chiến nửa bề dầy cuốn sách, được phân bố thành 4 chương và vài trang kết. Nửa số trang còn lại là chú thích, một thư mục nghiên cứu khá đủ về lịch sử văn hóa Mường. Tiếp đấy là những phụ lục quan tọng. Đó là tư liệu mộc, gồm một số thần thoại Mường- chất liệu chính của sử thi; và trích đoạn sử thi thần thoại Mường. Ở những trích đoạn này vừa có một số bài mo tuông, lại có một số bài mo vái. Rất tiếc là vắng mặt một số trích đoạn trong loại mo tlêu- một trong ba dạng thức của mo mường Đẻ đất đẻ nước như tác giả đã nêu.
  • Sử Thi Thần Thoại Mường
  • Hội Văn Nghệ Dân Gian Việt Nam
  • NXB Văn Hóa Thông Tin 2014
  • Trương Sĩ Hùng
  • 353 Trang
  • File PDF-SCAN
  Link Download
  https://drive.google.com/file/d/1uHJkM-IIXyEop_FjNKJJm_QriPbuKqWC
  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTZ3WGQHg04L1
   

  Zalo/Viber: 0944625325 | buihuuhanh@gmail.com

  Last edited: Jun 16, 2022

Share This Page