Tại Sao Tờ Báo Bị Đóng Cửa (NXB Lao Động 2009) - Azit Nêxin, 291 Trang

Discussion in 'Văn Học, Nghị Luận' started by quanh.bv, Jul 14, 2015.

 1. quanh.bv

  quanh.bv Hỗ Trợ Diễn Đàn Staff Member Quản Trị Viên

  [​IMG]
  Azit Nêxin, nhà văn châm biếm nổi tiếng thế giới, hẳn không còn xa lạ gì với bạn đọc Việt Nam. Ngay từ năm 1982, khi cuốn “Những người thích đùa” của ông lần đầu tiên được dịch ra tiếng Việt và xuất bản tại Việt Nam, thì tên cuốn sách cũng như tác giả của nó đã được truyền tụng rộng rãi trong giới bạn đọc nước ta với sự ngưỡng mộ và thích thú. Từ đó đến nay, qua hơn hai chục năm, những tập truyện khác của Azit Nêxin (“Những người thích khóc”, “Chuyện đời trong quán rượu”, “Chuyện tình đẫm lệ”, “Tình vỡ mộng tan”, “Tình yêu cuồng nhiệt” v.v...) đã tiếp tục được dịch và giới thiệu tại Việt Nam; Tập truyện “Những người thích đùa”, đã được tái bản nhiều lần, song không hề giảm đi hứng thú ở người đọc. Có thể nói, dù đã một lần đọc những truyện ngắn của Azit Nêxin, song lâu lâu, mỗi khi đọc lại, người ta vẫn không thể không bật cười trước giọng văn hài hước châm biếm rất dí dỏm nhưng cũng rất sâu sắc của ông. Biệt tài của Azit Nêxin không chỉ ở chỗ ông biết phát hiện ra những khía cạnh tức cười trong những chuyện tưởng như không có gì đáng cười xảy ra hàng ngày mà quan trọng hơn, là ông biết “kể” lại chúng với một giọng hài hước khiến ta không thể không bật cười (Với người dịch, do vậy cái khó không nằm ở chỗ truyền đạt nội dung câu chuyện, mà chủ yếu là ở chỗ làm sao chuyển được cái “giọng kể” khiến người đọc phải bật cười ấy).
  Cần nói thêm rằng, tùy thuộc vào đối tượng mà ông muốn nhắm đến, tiếng cười trong các truyện của Azit Nêxin cũng mang nhiều sắc thái khác nhau. Có khi, đó là tiếng cười sắc bén mạnh mẽ khi ông muốn đả kích tầng lớp thống trị chỉ vì quyền lợi ích kỷ mà chạy theo những chính sách kinh tế lệ thuộc phương Tây và lối sống Mỹ, bất chấp tình cảnh nghèo khổ của đa số người dân bình thường, hay là tiếng cười chua chát và đau xót trước những bất công trong xã hội, cùng những tệ quan liêu, cửa quyền tham nhũng, hối lộ, đẩy con người vào những tình cảnh trớ trêu, cười ra nước mắt. Cũng có khi đó là tiếng cười phê phán nhẹ nhàng trước những thói hư tật xấu của con người trong cuộc sống tất bật hàng ngày, hay chỉ đơn giản là tiếng cười dí dỏm mang tính xây dựng trước những chuyện vặt vãnh đáng yêu của họ. Song, dù là tiếng cười gì đi nữa, thì tất cả đều xuất phát từ một mục đích cao đẹp, đúng như bản chất nhân hậu của tác giả: ông luôn yêu mến con người và lúc nào cũng chỉ mong muốn con người được sống hạnh phúc hơn trong một xã hội công bằng, tốt đẹp hơn.
  Cuối cùng là vài nét vắn tắt về tác giả: Azit Nêxin sinh năm 1915 tại Thổ Nhĩ Kỳ, mất năm 1995. Ông là tác giả của hơn 100 cuốn sách, đã được dịch sang hơn 40 thứ tiếng trên thế giới và được tặng nhiều giải thưởng quốc tế. Sinh thời, ông là một chiến sĩ luôn đấu tranh cho hòa bình thế giới, là người đã tích cực ủng hộ cuộc kháng chiến chống Mỹ của nhân dân Việt Nam, đã sang thăm Việt Nam nhân “Hội nghị quốc tế các nhà văn Á Phi” họp tại Hà Nội vào tháng 10 năm 1982.
  • Tuyển Tập Truyện Cười Đặc Sắc-Tại Sao Tờ Báo Bị Đóng Cửa
  • NXB Lao Động 2009
  • Azit Nêxin
  • Dịch: Thái Hà
  • 291 Trang
  • File PDF-SCAN
  Link Download
  http://www.minhkhai.com.vn/store2/index.aspx?q=view&isbn=215138
  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTM6cEZ3WGQHg04L1
   
  Last edited by a moderator: Mar 28, 2018

Share This Page