Tảng Sáng (NXB Kim Đồng 1978) - Võ Quảng, 179 Trang

Discussion in 'Truyện Đọc Tuổi Hoa' started by nhandang123, May 30, 2017.

 1. nhandang123

  nhandang123 Moderator

  upload_2022-9-6_22-22-50.png
  Trong vườn văn học viết cho thiếu nhi Việt Nam từ sau 1945, tôi chưa thấy có ai, cuốn sách nào viết hay và sinh động, tha thiết thế, cuộc đời vĩ đại đã diễn ra vào tháng Tám 1945 của dân tộc Việt Nam như trong bộ sách 2 tập Quê nội và Tảng sáng của Võ Quảng. Bộ sách ấy, Quê nội và Tảng sáng dựng lại cảnh sắc, sinh hoạt một vùng quê có tên là Hòa Phước, cũng chính là quê hương tác giả.
  Nhà văn Nguyễn Tuân, trong lời tựa cho Tảng sáng in lần thứ hai, từng nói đến cái hình ảnh “dằng dặc và cuồn cuộn của con sông Thu Bồn” từng thấy “nhớ nhớ quê Quảng” qua những trang Tảng sáng viết về cuộc sống làm ăn cần cù của người ven sông, thuyền neo đậu nơi bến bãi mướt dâu xanh và rộn rã tiếng gieo thoi đập lụa. Chợ Quảng Huế, vạn Hòa Phước, làng Hòa Phước óng ánh lên cái tình đất nước”.
  Thế nhưng đối với Võ Quảng, riêng mà vẫn chung. Và dường như Võ Quảng không cố ý thu hút ta vào cái riêng. Sát gần đến chi tiết, nhớ kĩ từng dáng nét, từng sắc màu, từng âm thanh, từng tiếng động của một vùng quê, đồng vọng lại từ một quá khứ xa xưa, nhưng không khô héo mà càng đằm thắm trong một tình yêu, một nỗi niềm nhớ thương vời vợi và sâu thẳm, truyện của Võ Quảng dường như không chú ý, hay nói đúng hơn không nhằm lạm dụng cái lạ, cái riêng trong dấu ấn của từng vùng. Hòa Phước là của tác giả Võ Quảng, của một người con vùng quê Ngũ Hành Sơn, sông Thu Bồn, cửa Hàn, cửa Đại… nhưng cũng là của anh, của tôi, của chung tất cả. Nghe chuyện Hòa Phước của Võ Quảng, cũng như nghe kể về quê hương của chính mình.
  • Tảng Sáng
  • NXB Kim Đồng 1978
  • Võ Quảng
  • 179 Trang
  • File PDF-SCAN
  Link download
  https://drive.google.com/file/d/1lQvwRDznrL_uDpBBqmskc_vyaB6kmPhS
  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTM6cEZ3WGQHg04L1
   
  Last edited by a moderator: Sep 6, 2022

Share This Page