Tạp Văn Nguyễn Ngọc Tư (NXB Trẻ 2006) - Nguyễn Ngọc Tư, 193 Trang

Discussion in 'Tác Phẩm Văn Học' started by quanh.bv, Feb 26, 2015.

 1. quanh.bv

  quanh.bv Hỗ Trợ Diễn Đàn Staff Member Quản Trị Viên

  [​IMG]
  Viết tạp văn - viết những chuyện nhỏ bé, kiểu trà dư tửu hậu - tưởng như dễ nhưng thực chất lại rất khó. Làm sao để tạo một dư vị đậm sâu trong lòng độc giả vốn là việc “trăm khó nghìn khó”. Nói chuyện nhỏ mà vấn đề thực chất lại lớn, nói chuyện thời thế mà chạm đến đáy những tấm lòng trong thiên hạ là việc chẳng dễ dàng gì. Thế mà cây bút của vùng Đất Mũi - Nguyễn Ngọc Tư lại làm được và làm rất “siêu”. Bạn không tin? - Hãy đọc Tạp văn Nguyễn Ngọc Tư để kiểm chứng.
  Thủng thẳng, nhỏ nhẹ như người con gái quê đang vừa hái rau vừa kể chuyện, những câu chuyện vụn vặt trong Tạp văn Nguyễn Ngọc Tư lúc thì da diết lúc lại hóm hỉnh, tưng tửng, vui vui. Cuốn tạp văn này của Nguyễn Ngọc Tư ghi dấu ấn rõ nét về sự kết hợp rõ nét giữa văn và báo. Nếu như ở truyện ngắn, Nguyễn Ngọc Tư chưa chạm nhiều đến "kinh tế, chính trị" thì trong 35 tạp văn này, chị bộc lộ cái nhìn của mình khi thì trăn trở, khi thì nghiêm khắc về chuyện lúa chết non, tôm chết lãng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở nông thôn, chuyện giữ đất hay bán đất, chuyện quan lại nhũng nhiễu, hạch sách người dân trong: Ngậm ngùi Hưng Mỹ, Đi qua những cơn bão khô, Ngơ ngác mùa dưa, Chờ đợi những mùa tôm, Làm cho biết, Kính thưa anh nhà báo... Đây cũng chính là nét nổi bật, thu hút của tập tạp văn.
  Nhiều người nhận định tập Tạp văn Nguyễn Ngọc Tư là “bình mới rượu cũ” nhưng đọc rồi ta mới thấy, dù cũ nhưng là “rượu” thật nên người “uống” cứ vừa say túy lúy vừa tấm tắc ngợi khen. Chỉ với "ngón út dính bùn vạn dặm" cuối Tổ quốc, Nguyễn Ngọc Tư cũng kịp làm chút phù sa lắng đọng trong tâm hồn người đọc qua những Đất Mũi mù xa, Xa Đầm Thị Tường, Quán nhớ, Tháng Chạp ở rạch Bộ Tời, Lời nhắn, Sân nhà... Đọc, để thương Cà Mau và những vùng nông thôn Việt Nam nhiều hơn, để sẻ chia gánh nặng của bà con và để thanh lọc một chút bụi trong tâm hồn mình - một người phố thị đôi lần trót nghĩ quê nhà như chốn lạc hậu và chỉ chực quên mình vốn lớn lên từ rơm rạ. Đọc, rồi mới thấy những điều cô viết cần thiết lắm, gắn bó lắm với nỗi niềm đau đáu chung của những nhà khoa học cho sự phát triển của nước nhà.
  • Tạp Văn Nguyễn Ngọc Tư
  • NXB Trẻ 2006
  • Nguyễn Ngọc Tư
  • 193 Trang
  • File PDF-SCAN
  Link Download
  https://www.fshare.vn/file/LO926HLCJFBZ
  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTZ3WGQHg04L1
   
  Last edited by a moderator: Jan 23, 2018

Share This Page