TCVN 6285-1997 - Thép chịu hàn bằng phương pháp thông thường

Discussion in 'Tiêu Chuẩn, Quy Chuẩn Việt Nam' started by haidang, Mar 29, 2014.

 1. haidang

  haidang Active Member

  Hiện nay, trên thị trường Việt Nam hầu như tất cả các loại cốt thép đều không có tính năng chịu hàn bằng phương pháp hàn thông thường. Đặc tính cơ học của cốt thép khi thí nghiệm là thử nghiệm kéo và thử nghiệm uốn. Đối với loại thép không chịu hàn, nếu sau khi gia nhiệt hoặc hàn (dù chỉ là hàn đính) và sau đó đem thí nghiệm mẫu thép này thì khả năng chịu kéo có thể đạt nhưng khi uốn mẫu thường bị gãy hoặc nứt. Trong khi đó, trong rất nhiều kết cấu công trình bê tông cốt thép cần phải có loại cốt thép có tính chịu hàn, ví dụ như: cốt thép cho cọc khoan nhồi cần phải hàn cốt thép chủ vào các khung đai cứng không cho lồng cốt thép bị biến hình, cốt thép chủ của các đốt cọc đóng cần phải được hàn liên kết với hộp đai thép đầu cọc để sau đó hàn nối hộp đai đầu cọc của đốt khác tạo thành một cọc có chiều dài cần thiết gồm nhiều đốt cọc; các kết cấu cho các công trình cầu...
  Tuy nhiên, trong thực tế, hầu hết các cán bộ kỹ thuật ngành xây dựng đều chưa quan tâm nhiềuđến tính chịu hàn này của cốt thép. Rất nhiều các kỹ sư nước ngoài làm việc ở Việt Nam đều rất lo ngại về việc hàn cốt thép không phải là loại chịu hàn, nhưng họ cũng lúng túng không biết phải tìm liên kết gì thay thế cho việc nối các cốt thép chủ vào đai đầu cọc khi mà ở Việt Nam hầu như không có loại thép chịu hàn.
  Nhận thức rõ vấn đề này, Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên đã tiến hành nghiên cứu, đầu tư, cải tiến công nghệ và đã thành công trong việc sản xuất sản phẩm thép chịu hàn (có tính hàn).
  Sản phẩm thép cốt bê tông có tính chịu hàn của TISCO được sản xuất theo tiêu chuẩn TCVN
  6285:1997, thép cốt bê tông có tính chịu hàn được quy định bằng 02 mác thép:
  RB 400Wvà RB 500W.

  Link Dowload: http://tisco.com.vn/upload/tieuchuan/tieu chuan cap nhat/tcvn 6285-1997.pdf
  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTM6cEZ3WGQHg04L1
   

  Zalo/Viber: 0944625325 | buihuuhanh@gmail.com

Share This Page