Thắng Pháp Trên Bầu Trời Điện Biên Phủ (NXB Quân Đội 2004) - Lưu Trọng Lân, 235 Trang

Discussion in 'Lịch Sử, Địa Lý' started by admin, Mar 20, 2014.

 1. admin

  admin Thư Viện Sách Việt Staff Member Quản Trị Viên

  [​IMG]
  Thắng Pháp Trên Bầu Trời Điện Biên Phủ
  NXB Quân Đội 2004
  Lưu Trọng Lân
  235 Trang

  Hơn nửa thập kỷ trôi qua, nhưng chiến thắng Điện Biên Phủ của dân tộc Việt Nam trước đội quân viễn chinh Pháp vẫn còn là sự ngạc nhiên đối với thế giới. Về chiến thắng lịch sử này , có biết bao tài liệu nghiên cứu, báo chí trong và ngoài nước đã miêu tả, bình luận… dưới nhiều góc độ khác nhau. Một số hồi ký lịch sử, tham luận… của các tướng lĩnh, sĩ quan quân đội, đặc biệt là một số tác phẩm của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã giúp bạn đọc thấu hiểu được những điều cơ bản nhất, vừa khái quát, vừa cụ thể… Là một người lính từng trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, nhà văn Lưu Trọng Lân đã góp thêm một phần sinh động của sự kiện lịch sử này qua tác phẩm “Thắng Pháp trên bầu trời Điện Biên Phủ” mới được xuất bản...
  Từng có một số tác phẩm về đề tài chiến tranh như : “Ký ức đường Trường Sơn”, “Điện Biên Phủ trên không - Chiến thắng của ý chí và trí tuệ Việt Nam”… nhà văn Lưu Trọng Lân từng ấp ủ mong muốn viết một cuốn sách về chiến dịch Điện Biên Phủ.

  Như tâm sự của tác giả: “…Vì nợ nần quá khứ, nghĩ tới các đồng đội thân thiết đã ngã xuống trên chiến trường xưa, tôi đã hạ quyết tâm viết, nhưng chỉ viết những điều mình tâm đắc nhất mà thôi. Tôi cố gắng viết sao cho tương đối dễ hiểu để cho độc giả, nhất là các bạn trẻ, cho con cháu mai sau, cho những người không có điều kiện trực tiếp tham gia kháng chiến, hiểu được đôi phần về chiến thắng oanh liệt của quân dân ta...”

  Từng là cán bộ quân sự của Trung đoàn pháo cao xạ 367 năm xưa, tác giả đã vinh dự được trực tiếp tham gia chiến dịch từ đầu đến cuối. Hình ảnh bộ đội, dân công chuẩn bị chiến trường và chiến đấu quyết liệt trong 55 ngày đêm, những máy bay quân thù bốc cháy, lao đầu xuống đất, phi công bị bắt sống, hàng nghìn binh lính địch kéo nhau ra hàng… Từ trong ký ức không thể nào quên đó, tác giả đem đến cho bạn đọc nhiều thực tế sống động.

  Bên cạnh sự khẳng định tài chỉ huy thao lược của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Chỉ huy chiến dịch, khí phách kiên cường, trí thông minh sáng tạo tuyệt vời của cán bộ, chiến sĩ ta trên trận địa... tác giả còn dành nhiều trang nói về tác chiến phòng không, về vai trò của binh chủng pháo cao xạ, lần đầu ra trận tham gia chiến dịch hiệp đồng binh chủng quy mô lớn lần đầu tiên của quân đội ta, đã có nhiều sáng tạo trong chiến đấu.
  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTM6cEZ3WGQHg04L1
  Ông cũng lý giải nguyên nhân vì sao trong hoàn cảnh tương quan lực lượng giữa bộ đội phòng không ta và không quân Pháp quá ư chênh lệch, từ chỗ máy bay địch “Làm chủ bầu trời” như đối phương từng nói, đến chỗ quân dân ta đánh thắng được không quân Pháp, được Mỹ chi viện tối đa, góp phần rất quan trọng làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ chấn động địa cầu... Đây là những bài học quý giúp cho quân đội ta trong kháng chiến chống Mỹ và cho mãi mãi mai sau để vận dụng và phát huy lên tầm cao mới trong sự nghiệp bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam…

  Với tác phẩm của mình, tác giả Lưu Trọng Lân đã thể hiện ý thức trách nhiệm rất cao trước lịch sử, qua công việc sưu tầm, nghiên cứu công phu và khái quát được những điều cốt lõi nhất và đã góp phần nâng cao tầm vóc của chiến thắng Điện Biên Phủ năm xưa. Tác phẩm được bố cục chặt chẽ, hợp lý, văn phong trong sáng, chân thật, có nhiều tình tiết cụ thể, thể hiện được không khí hết sức sinh động của một sự kiện lịch sử… Quyển sách được Thượng tướng Hoàng Minh Thảo viết lời giới thiệu và đặc biệt được Đại tướng Võ Nguyên Giáp viết lời tựa.
   

  Zalo/Viber: 0944625325 | buihuuhanh@gmail.com

Share This Page