Thầy Giáo Việt Nam Mười Thế Kỷ (NXB Thanh Niên 2000) - Vũ Ngọc Khánh, 726 Trang

Discussion in 'Nhân Vật & Sự Kiện' started by anhtung, Oct 13, 2020.

 1. anhtung

  anhtung Member

  [​IMG]
  Cứ mỗi dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 tất cả chúng ta đều thể hiện lòng tri ân đến thầy, cô nhưng ít ai có thể biết hết đất nước chúng ta đã có bao nhiêu người thầy, có biết bao tấm gương nhà giáo đức độ, khí tiết, tài năng sẵn sàng gắn bó cuộc đời mình với sự nghiệp trồng người của đất nước, những người thầy đã đi vào sử sách của dân tộc ra sao qua nhiều thế kỷ. Cuốn sách Thầy giáo Việt Nam 10 thế kỷ của tác giả Vũ Ngọc Khánh do Nhà xuất bản Văn hóa – Thông tin ấn hành năm 2012 sẽ mang đến nhiều tư liệu mới mẻ nhưng vô cùng quý giá về vấn đề này. 653 trang sách (khổ 16 x 24 cm), không phải là nhiều nhưng cũng đủ để GS. Vũ Ngọc Khánh đưa chúng ta đi suốt một chặng đường dài gần 10 thế kỷ để tìm hiểu về những người đặt nền móng cho ngành giáo dục nước ta, những bậc thầy của những người thầy. Bởi ông cũng là một trong những người học trò của thời đất nước còn chịu nhiều ách thực dân. Sẵn có niềm đam mê, sự tâm huyết với ngành giáo dục tác giả Vũ Ngọc Khánh đã cho người đọc có được những tư liệu quý khi đọc phần thứ nhất của quyển sách: Các thầy giáo từ thế kỷ XIX trở về trước.
  Ở phần này, tác giả đã trình bày một cách khái quát tiểu sử và hành trạng của các thầy, theo nguyên tắc biến đến đâu nói đến đấy giúp cho người đọc có sự cảm nhận sâu sắc về tài năng, đức độ của từng thầy. “…thầy giáo Nguyễn Sĩ Duyên, không đi thi mà chỉ ở nhà dạy dỗ các em và trẻ con trong làng. Không biết ông đã truyền thụ thế nào, mà 5 người em của ông: Nguyễn Nhân Phùng, Nhân Thiếp, Nhân Bị, Nhân Dư, Nhân Đạc đều đỗ tiến sĩ” hay thầy giáo Trần Ích Phát học trò của ông chiếm nửa triều đình Hồng Đức. Thầy Lê Văn Hưu đã biên soạn bộ Đại Việt sử ký; thầy Phân Huy Chú là soạn giả bộ bách khoa Lịch triều hiến chương loại chí ; Thầy Chu Văn An, một người thầy thanh cao, cương trực đã đóng góp bao công sức cho nền giáo dục thời Trần, Thầy giáo mù Nguyễn Đình Chiểu “thà đui mà giữ đạo nhà”, lấy ngòi bút làm vũ khí đấu tranh; Nhà bác học Lê Quý Đôn người thầy thông tuệ, chí khí đã có biết bao thế hệ học trò thành tài, đóng góp sức mình cho đất nước; Nguyễn Tất Thành người thầy đã cứu dân tộc ta khỏi cảnh lầm than, người đem lại cơm áo, hòa bình và hạnh phúc cho dân tộc, vị lãnh tụ kiệt xuất của nhân dân Việt Nam … Ở phần thứ hai, tác giả Vụ Ngọc Khánh đã đưa chúng ta tìm hiểu rõ nét hơn các thầy giáo từ cuối thế kỷ XIX đến thế kỷ XX. Dù mốc thời gian không dài nhưng tình hình lại phong phú hơn và phức tạp hơn. Tuy thời gian này nền giáo dục nước nhà đã tiếp cận với cái học mới, tiếp thu ảnh hưởng giáo dục phương Tây nhưng việc học chữ nho đến khi bỏ hẳn khoa cử vẫn còn rất thịnh. Những thầy giáo danh tiếng trong giai đoạn này cũng rất nhiều…
  Giáo dục ở thời nào cũng thế, luôn lấy cái tâm, cái đức làm gốc trong việc đào tạo con người, thế nên ở phần sau quyển sách giáo sư Vũ Ngọc Khánh đã giới thiệu với chúng ta về những người thầy vừa được nhiều người biết đến với tư cách nhà giáo nhưng đồng thời là nhà khoa học, nhà chính trị sâu sắc. Càng đọc, ta càng thấy khâm phục hơn những nhà giáo, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng luôn đề cao tinh thần dân tộc, truyền ngọn lửa yêu nước không chỉ cho học sinh, sinh viên mà cho tất cả thế hệ hôm nay và mai sau thấy được cuộc đời, sự nghiệp, cống hiến và những giai thoại về các Nhà giáo Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử của đất nước. Mỗi gương mặt nhà giáo là một tấm gương về đạo đức, về tài năng và sự tận tâm với sự nghiệp nghiên cứu và đào tạo nhân tài cho đất nước được người đời kính nể. Cuốn sách đã góp phần giúp ta hiểu thêm về truyền thống tôn sư trọng đạo tốt đẹp; về các bậc hiền tài của đất học Việt Nam qua mấy nghìn năm lịch sử. Quyển sách Thầy giáo Việt Nam 10 thế kỷ sẽ là tài sản vô giá, là quyển sách “gối đầu giường” cho tất cả mọi người, nhất là những thế hệ học sinh, sinh viên và các thầy cô giáo đang từng ngày mang tâm huyết, trí tuệ, không quản khó khăn, gian khổ, cống hiến cho sự nghiệp trồng người. Để hiểu rõ hơn, chi tiết hơn, mời bạn tìm đọc quyển sách Thầy giáo Việt Nam 10 thế kỷ của tác giả Vũ Ngọc Khánh.
  • Thầy Giáo Việt Nam Mười Thế Kỷ
  • NXB Thanh Niên 2000
  • Vũ Ngọc Khánh
  • 726 Trang
  • File PDF-SCAN
  Link download
  https://dlib.hcmussh.edu.vn/opac/search/detail.asp?ID=84055
  https://drive.google.com/file/d/1Uw3WpF8WWSoLdDZk9aIaXCCBHzyr4diD
  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTZ3WGQHg04L1
   

  Zalo/Viber: 0944625325 | buihuuhanh@gmail.com

  Last edited by a moderator: Mar 9, 2022

Share This Page