Thiền Sư Trung Hoa (Ấn Hành 1998) - Thích Thanh Từ dịch (Trọn Bộ 3 Tập)

Discussion in 'Tín Ngưỡng Tôn Giáo' started by quanh.bv, Oct 25, 2014.

 1. quanh.bv

  quanh.bv Hỗ Trợ Diễn Đàn Staff Member Quản Trị Viên

  [​IMG]
  Thiền Sư Trung Hoa
  Thành Hội Phật Giáo TP. Hồ Chí Minh Ấn Hành 1998
  Thích Thanh Từ dịch

  Trọn Bộ 3 Tập
  Quyển Thiền sư Trung Hoa được Hoà Thượng Thích Thanh Từ soạn dịch, nói khái quát về tiểu sử và cách hành đạo ứng xử của các bậc Thiền sư. Từ đời thứ nhất sau Lục Tổ Huệ Năng đến đời thứ tư, đời thứ năm và cuối cùng là chư Thiền sư đời Tống. Lịch trình truyền thừa của chư Thiền sư qua các thời đại, cùng sự phát triển của Thiền Tông Trung Hoa. Đã nhiếp phục Tống Nho, và bao dung cả Lão giáo. Những ngôn ngữ bí hiểm, những hành động lạ thường khiến người tham vấn ngạc nhiên nghi ngờ. Chính là những cách khai phá vô minh, tỏ ngộ chân lý.
  Đặc điểm trong sự truyền bá Thiền tông, Thiền sư không khi nào nói trắng ra những cái gì mình muốn dạy cho kẻ tham vấn. Các ngài khéo dùng những hành động lạ thường, những ngôn ngữ bí hiểm khiến cho người tham vấn phải ngạc nhiên, phải nghi ngờ. Vì thế, chỉ có những người lanh lợi mới có thể ngay đó thể hội được. Bằng người không thể ngay đó thể hội, thì phải ôm hoài nghi mãi trong lòng, đến bao giờ gặp cơ duyên mới tỉnh ngộ. Có một Thiền sư đã nói: “Tôi không quí Tiên sư về đức hạnh, mà chỉ quí chỗ không giải nghi cho tôi.” Do đó, khi cầm viết dịch tập sách này, tôi chỉ muốn hoàn toàn là dịch giả, không muốn xen vào một ý kiến nào.
  Nhưng hành trạng Thiền sư thật quá khó hiểu. Có khi các ngài như quá ngang tàng không kể gì tội phước, như Thiền sư Đơn Hà thiêu tượng Phật. Có khi các ngài như thô bạo dám giết hại chúng sanh, như Nam Tuyền cầm dao chặt con mèo. Có khi các ngài như tàn nhẫn không biết thương kẻ hậu học, như Hoàng Bá đánh Lâm Tế. Hoặc các ngài tự bảo sau khi chết sẽ sanh làm con trâu, như Nam Tuyền, Qui Sơn... Vì thế, nếu chúng tôi không điểm sơ qua, quí độc giả khó bề lãnh hội được thâm ý. Chẳng những không lãnh hội được thâm ý, trái lại còn đâm ra nghi ngờ hoang mang, có khi phỉ báng các ngài là khác. Bởi lẽ ấy, buộc lòng chúng tôi phải dẫn giải một vài điểm đặc biệt ở sau đây, gọi là hé cửa cho quí độc giả bước vào nhà Thiền.

  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTZ3WGQHg04L1
   

Share This Page