Thơ Bạch Cư Dị (NXB Thanh Niên 2004) - Kiều Văn, 143 Trang

Discussion in 'Tác Phẩm Thi Ca' started by quanh.bv, Feb 25, 2015.

 1. quanh.bv

  quanh.bv Hỗ Trợ Diễn Đàn Staff Member Quản Trị Viên

  [​IMG]
  Thơ của Bạch Cư Dị trong sáng, chân thực, là thứ thơ của mọi người, thơ dễ hiểu, truyền cảm, sinh động, đầy ấn tượng. Đó là tài năng thiên bẩm, cũng là tâm hồn của người viết, luôn dồn hết tâm can, trí lực của mình cho người xung quanh, mong muốn có được một xã hội sẽ được cải thiện và trở nên tốt đẹp… Thơ ông thật phong phú. Các nhà nghiên cứu đã chia làm hai thể loại: một loại là thơ phúng dụ, còn một loại là thơ nhàn thích…
  Thơ phúng dụ của họ Bạch là thơ vì đời, muốn giúp ích cho đời. Người đương thời nhận xét về tư tưởng của loại thơ này, cho rằng thơ phúng dụ của ông mang tư tưởng tích cực, lấy châm biếm làm vũ khí. Ông xúc động trước những cảnh đời mà viết nhằm “trị bệnh cứu người bổ khuyết thời thế” như ông từng tuyên bố.
  Thơ ông là tiếng nói đại diện cho những tầng lớp dân đen bị áp bức, yêu cái tốt, ghét thói hư tật xấu thật rõ ràng. Ông chỉ trích nạn vơ vét tham nhũng, sưu cao thuế nặng, phu dịch nặng nề, chỉ trích sự lười nhác, xa hoa hưởng lạc của đám vua quan triều đình, dẫn đến cảnh tao loạn, đói khổ của dân chúng. Thơ dựng lên được những cảnh sưu cao thuế nặng oằn vai lên những người lao động lam lũ của bọn quan tham, ô lại.
  • Thi Ca Thế Giới Chọn Lọc-Thơ Bạch Cư Dị
  • NXB Thanh Niên 2004
  • Kiều Văn
  • 143 Trang
  • File PDF-SCAN
  Link Download
  http://lib.hpu.edu.vn/handle/123456789/10182
  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTZ3WGQHg04L1
   
  Last edited by a moderator: Mar 23, 2018

Share This Page