Thợ Cạo Thành Xêvin (NXB Sân Khấu 2006) - Bomacse, 163 Trang

Discussion in 'Nghệ Thuật Sân Khấu' started by quanh.bv, Feb 12, 2015.

 1. quanh.bv

  quanh.bv Hỗ Trợ Diễn Đàn Staff Member Quản Trị Viên

  [​IMG]
  Tủ sách Kiệt tác Sân khấu Thế giới (100 cuốn) ra mắt bạn đọc là công sức của nhiều thế hệ sân khấu nối tiếp sưu tầm, nghiên cứu, dịch thuật... có ảnh hưởng lớn không chỉ về sân khấu mà có tầm ảnh hưởng đến phát triển văn học nghệ thuật Việt Nam nói chung. Từ các tác phẩm cổ đại với các tên tuổi hàng đầu về bi kịch và hài kịch bộ sách trải rộng qua nhiều thời kỳ rực rỡ của sân khấu thế giới như thời đại Phục hưng, Lãng mạn và Hiện đại... giới thiệu những kiệt tác chói sáng có sức sống xuyên qua nhiều thế kỷ của những nhà viết kịch kiệt xuất... Nhiều tác phẩm ra đời từ hàng ngàn năm trước nhưng tư tưởng và nghệ thuật vẫn đồng hành với các bạn đọc và khán giả hôm nay.
  Người ta biết đến tên tuổi Bômacse với 2 vở hài kịch nổi tiếng "Thợ cạo thành Xêvin" (1775) và "Đám cưới Figarô" (1784). Hài kịch của ông là sự kết tinh tổng hợp cả một di sản văn học trào phúng đậm tính Gôloa của dân tộc Pháp, những yếu tố phúng thích của Vônte, của hài kịch phong tục Lơxagiơ và cả hài kịch tâm lý Marivơ.
  Tác phẩm Thợ Cạo Thành Xêvin, viết về một câu chuyện xảy ra ở thành phố Xêun - Tây Ban Nha. Cuộc gặp gỡ tình cờ trên đường phố đã làm bá tước trẻ tuổi Almaviva phải lòng một thiếu nữ có nhan sắc tuyệt vời thuộc dòng dõi quý tộc, mồ côi bị người bố đỡ đầu là Báctôlô cấm cung với ý định sẽ cưới nàng làm vợ.
  Với trí thông minh, sự khôn ngoan sắc sảo của mình cộng với sự giúp đỡ đắc lực của Figarô, gã đầy tớ cũ hiện đang làm nghề thợ cạo, Alimaviva đã nhiều lần cải trang thành công để gặp nàng Rôzin xinh đẹp. Chàng đóng giả một anh lính trẻ say rượu, một thầy dạy nhạc để qua mắt Báctôlô. Những bức thư tình được cả hai che giấu rất tinh vi. Người ta nói “Tình yêu làm cho kẻ ngây thơ nhất cũng trở nên quỷ quyệt” và Rôzin, một cô gái vốn trong trắng là thế cũng khiến cho ông bố đỡ đầu xảo quyệt bị thua mấy vố.
  Những chi tiết kịch tính của vở kịch làm người đọc phải hồi hộp, nín thở. Bazin là thầy dạy nhạc của Rôzin và cũng là người được Báclôtô tin cậy giao cho việc tổ chức hôn lễ bí mật giữa hắn và Rôzin đã bị Alimivia cải trang. Chàng đến gặp Báctôlô nói cho hắn biết là Bazin bị ốm và chàng sẽ là người thay thế Bazin. Câu chuyện đang tiến triển tốt đẹp thì Bazin bất ngờ xuất hiện.
  Kết thúc vở kịch sẽ làm người đọc thỏa mãn tình yêu chân chính cộng với sự khéo léo khôn ngoan bao giờ cũng là chìa khóa đưa đến sự thắng lợi cuối cùng. Báctôlô gian xảo như vậy nhưng cũng không thoát khỏi cái bẫy do chính mình đặt ra.
  • Kiệt Tác Sân Khấu Thế Giới-Thợ Cạo Thành Xêvin
  • NXB Sân Khấu 2006
  • Bômacse
  • Dịch: Trọng Đức
  • 163 Trang
  • File PDF-SCAN
  Link Download
  http://lib.hpu.edu.vn/handle/123456789/14633
  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTM6cEZ3WGQHg04L1
   

  Zalo/Viber: 0944625325 | buihuuhanh@gmail.com

  Last edited by a moderator: Mar 13, 2018

Share This Page