Thời Bạc Trắng (NXB Văn Học 2012) - Vương Tiểu Ba, 433 Trang

Discussion in 'Tác Phẩm Văn Học' started by quanh.bv, Jun 30, 2015.

 1. quanh.bv

  quanh.bv Hỗ Trợ Diễn Đàn Staff Member Quản Trị Viên

  upload_2023-7-12_23-52-26.png
  Vương Tiểu Ba lần đầu đến với bạn đọc Việt Nam trong một tuyển tập gồm 3 tiểu thuyết và 1 tập tản văn. Được mệnh danh là ông vua viết về tính dục, Vương Tiểu Ba là một bậc thầy trong việc miêu tả chân thực đến cảm động những nhu cầu căn bản và chính đáng nhất của con người. Sử dụng giọng văn hài hước kín đáo, ông là một ngừơi dẫn đường tinh tế đưa người đọc đi qua những thời đại biến động nhất, đến những miền tâm lý phức tạp nhất, làm cho người đọc đã bắt tay vào trang sách là sẽ không muốn rời...
  “Có bạn đọc coi “Thế giới tương lai” là truyện khoa học viễn tưởng, tôi không đồng ý lắm. Trong tiểu thuyết tương lai tất nhiên có nhiều điều thuộc về khoa học viễn tưởng, thí dụ rất nhiều tiểu thuyết của Wells, nhưng nếu xếp cuốn “1984” vào loại khoa học viễn tưởng thì tôi không đồng ý. Chúng ta gọi tất cả tiểu thuyết viết về quá khứ là tiểu thuyết lịch sử, nhưng trong tiểu thuyết “Tổ tiên của chúng ta” của Calvino không hề có bóng dáng của sự thật lịch sử. Có một số tiểu thuyết gia thích để cho câu chuyện xảy ra trong quá khứ hoặc trong tương lai, nhưng câu chuyện trong đó không hề nhằm tới tương lai cũng không hề nhìn về quá khứ, họ dồn sức vào bản thân câu chuyện hơn là nhằm tới tương lai hay nhìn về quá khứ. Có sự phân biệt đó rồi, chúng ta có thể tách tác phẩm của Wells và Calvino ra, và gọi chúng một cách đơn giản là tiểu thuyết. Tôi nghĩ, gọi thế là đủ.
  Tôi thích Wells và Calvino có lẽ là vì, khi viết tiểu thuyết, tôi cũng ghét bị ràng buộc bởi cái gọi là logic chân thực, càng ghét cái nhạt nhẽo vô vị của cuộc sống hiện thực. Nếu nói trách nhiệm của giới trí thức là phê phán hiện thực thì các tiểu thuyết gia căm ghét một mặt nào đó của cuộc sống hiện thực sẽ không cấu thành tội danh. Điều không may là, chẳng ai coi nhà tiểu thuyết là người trí thức cả. Ít ra là họ không giống trí thức bằng các giáo sư đại học hói đầu. Nhưng tôi cho rằng nghĩ như vậy là không đúng.
  • Thời Bạc Trắng
  • NXB Văn Học 2012
  • Vương Tiểu Ba
  • Dịch: Lê Thanh Dũng
  • 433 Trang
  • File PDF-SCAN
  Link download
  https://drive.google.com/file/d/1H1QBToVR19zF2n-aQgJkdUlSsuGZagBe
  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTZ3WGQHg04L1
   
  Last edited by a moderator: Jul 12, 2023

Share This Page