Thuyền Buồm Đông Dương (NXB Sài Gòn 1949) - J. B. Pietri, 117 Trang

Discussion in 'Khảo Cổ Học' started by admin, Jul 21, 2013.

 1. admin

  admin Thư Viện Sách Việt Staff Member Quản Trị Viên

  [​IMG]
  Thật ngạc nhiên khi nhận ra là cho dù mọi cuốn sách nghiên cứu về nhân k hẩu học Đông dương, phát hành những năm vừa qua, chỉ có một ít đề cập tới dân số đông đúc và đa sắc tộc, suốt từ Bắc chí Nam, dọc theo 2,600 ký lô mét bờ biển của đất nước này. Tuy nhiên, người ta phí công vô ích trong việc tìm tòi tại vùng Đông Dương, nơi sống nhờ vào cây lúa và tôm cá, một nền công nghiệp cũ mèm nào hơn là công nghệ đánh bắt cá.
  Điều thiếu sót này gây bất ngờ khi người ta nghĩ là trên những vùng bờ biển phát triển tương tự không có một cây số bờ biển nào mà không có làng chài, chùa chiền để thờ cúng tạ lễ thánh thần, phường hội dân đánh bắt cá, các làng biển đặc thù hay những lều tranh xơ xác nằm cuối vịnh hoặc trên bờ một đầm phá, tại cửa một dòng chảy hay dọc theo bờ biển khô cạn, những chiếc xuồng đánh cá được kéo trên cát, nằm uể oải phơi bụng hay thả neo ngập nước.
  Nếu có một vùng đất trên thế giới chỗ mà những hình ảnh sống động của hải quân thuyền buồm xa xưa trú ẩn và hồi sinh trên nhiều phương diện, dĩ nhiên đó là vùng bờ biển Đông. Nơi chúng ta sẽ tìm thấy một gam nhiều màu sắc, mùi cũ kỹ của gỗ một thời kỳ đã qua, pha trộn với mùi nồng nặc khó tả của nước mắm và mùi mồ hôi của loài người sống quây quần lại với nhau trong những điều kiện không tưởng tượng nỗi. Vệ sinh ở đây không được biết tới, ngay chính cả tên gọi của nó, và điều này gợi chúng tôi nhớ đến thảm cảnh một ngày kia chứng kiến, tại miền Nam, trên một chiếc thuyền, tất cả buồn vẫn căng phía trên, toàn bộ đoàn thủy thủ đều thiệt mạng vì bệnh dịch hạch.
  • Thuyền Buồm Đông Dương
  • NXB Sài Gòn 1949
  • J. B. Pietri
  • 117 Trang
  • File PDF-SCAN
  Link Download
  https://www.scribd.com/doc/155046507/fgjhg
  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTM6cEZ3WGQHg04L1
   

  Zalo/Viber: 0944625325 | buihuuhanh@gmail.com

  Last edited: May 29, 2019

Share This Page