Tiếng Việt-Mấy Vấn Đề Ngữ Âm, Ngữ Pháp, Ngữ Nghĩa (NXB Giáo Dục 2007) - Cao Xuân Hạo, 714 Trang

Discussion in 'Ngôn Ngữ Học' started by quanh.bv, Mar 16, 2015.

 1. quanh.bv

  quanh.bv Hỗ Trợ Diễn Đàn Staff Member Quản Trị Viên

  upload_2022-2-16_17-27-55.png
  Cuốn sách này là tập hợp của những bài tạp chí, bài báo cáo tại một số hội nghị, bài giảng cho sinh viên về chuyên đề tiếng Việt của giảng viên môn ngôn ngữ học, đồng thời là nhà dịch thuật nổi tiếng và nhiều kinh nghiệm Cao Xuân Hạo. Tuy nhiên, điều có thể khẳng định đầu tiên là tác giả đã đặt trọn vẹn tâm huyết và kiến thức sau 40 năm suy nghĩ, lao động sáng tạo và tìm tòi về một số vấn đề cơ bản của tiếng mẹ đẻ vào 860 trang của cuốn sách này.
  Với một bố cục đơn giản nhưng chặt chẽ, phân bố hợp lý theo từng nôi dung, chủ đề, với những phân tích cụ thể, đa chiều, cùng một số nội dung bổ sung cần thiết khác trong lần xuất bản thứ ba này, cuốn sách không chỉ cung cấp cho bạn đọc những kiến thức cơ bản, những quan niệm mới của các nhà ngôn ngữ học trong nước và của chính tác giả về thực trạng sử dụng tiếng Việt trong giao tiếp hằng ngày và trong văn bản viết, mà còn giúp các bạn có điều kiện và cơ hôi "hiểu thấu đáo, biết sử dụng tiếng mẹ đẻ theo đúng những quy tắc của nó để diễn đạt rõ ràng, chính xác và đầy đủ những gì cần diễnđạt". Bên cạnh đó, tác giả cũng cung cấp những kiến thức cơ bản, dễ hiểu, dễ áp dụng về ngữ pháp tiếng Việt-lĩnh vực của những quy tắc bắt buộc để diễn đạt đúng, đầy đủ, có ý nghĩa một ngôn ngữ. Qua một thời gian dài nghiên cứu và qua thực tế hai mươi năm làm công việc dịch thuật các tác phẩm văn học, ngữ học nước ngòai ra tiếng Việt, tác giả cũng dành nhiều trang để giới thiệu sự phát triển của ngôn ngữ học thế giới qua các thời kỳ, sự giao thoa giữa tiếng Việt và tiếng nước ngòai, đặc biệt là khảo sát sự xâm nhập của tinh thần "dĩ Âu vi trung" vào tư duy ngôn ngữ học Việt Nam….
  Ngòai những nội dung nêu trên, cuốn sách Tiếng Việt: mấy vấn đề ngữ âm-ngữ pháp-ngữ nghĩa còn có gần 200 trang bổ sung công trình nghiên cứu của một số nhà ngôn ngữ học trong nước, gồm các phần: một số danh từ khối trong tiếng Việt, cứ liệu ngữ âm học thực nghiệm (có hình minh họa) và bảng đối chiếu thuật ngữ ngữ học Việt-Anh. Cuốn sách này "với cách viết hiển ngôn, cách viên phê phán thẳng thắn", sẽ là một phương tiện tra cứu, môt bộ sách giáo khoa quý báu và cần thiết về tiếng Việt cho mọi người, mọi đối tượng quan tâm đến sự phát triển, những vấn đề lớn đang đặt ra đối với tiếng Việt, muốn nói đúng, viết đúng tiếng mẹ đẻ.
  • Tiếng Việt-Mấy Vấn Đề Ngữ Âm, Ngữ Pháp, Ngữ Nghĩa
  • NXB Giáo Dục 2007
  • Cao Xuân Hạo
  • 714 Trang
  • File PDF-SCAN
  Link download
  https://lib.hpu.edu.vn/handle/123456789/1690
  https://drive.google.com/file/d/19nCq8iN2spfPGxqhGurejIimhU44YcCs
  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTZ3WGQHg04L1
   

  Zalo/Viber: 0944625325 | buihuuhanh@gmail.com

  Last edited by a moderator: Feb 16, 2022

Share This Page