Tiểu Vùng Sông Mê Công Hợp Tác Năng Động Vì Thịnh Vượng, An Ninh Và Phát Triển Bền Vững

Discussion in 'Kinh Tế Học' started by quanh.bv, Apr 26, 2017.

 1. quanh.bv

  quanh.bv Hỗ Trợ Diễn Đàn Staff Member Quản Trị Viên

  upload_2023-11-15_15-28-11.png
  Sông Mekong đã đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của các nước ven sông. Tuy nhiên, sự phát triển kinh tế gần đây và áp lực dân số cao, thiếu quản lý tài nguyên nước thích hợp và thiếu hợp tác giữa các quốc gia ven sông đã dẫn đến sự phức tạp gia tăng trong các vấn đề an ninh phi truyền thống khác nhau. Cùng với đó, hợp tác khu vực trong lưu vực sông Mekong đã trở nên ngày càng năng động trong những năm gần đây với sự xuất hiện của các cơ chế mới và cải tổ các cơ chế hiện có. Trong những năm 1990, những nỗ lực hợp tác mekong chủ yếu chỉ giới hạn ở các nước ven sông. Tuy nhiên, trong hơn mười năm qua, nhờ vị trí chiến lược và tiềm năng tăng trưởng, khu vực lưu vực sông Mekong đã thu hút được sự quan tâm của các cường quốc và đối tác phát triển, bao gồm Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ và Liên minh châu Âu. Các cơ chế hợp tác giữa các nước ven sông và với các đối tác bên ngoài đã cung cấp nền tảng để thảo luận về các vấn đề khu vực, đặc biệt là quản lý tài nguyên nước, phát triển kinh tế và hội nhập vào thị trường khu vực và toàn cầu, kết nối khu vực và giải quyết các thách thức chung.
  Cuốn sách "Tiểu vùng Sông Mê Công: Hợp tác năng động vì thịnh vượng, an ninh và phát triển bền vững" gồm 10 chương phân tích bối cảnh khu vực, các thách thức an ninh phi truyền thống trong khu vực, vai trò của các cơ chế hợp tác khác nhau với cả các nước ven sông và với các đối tác, bao gồm cả các cường quốc - Mỹ và Trung Quốc, và các cường quốc cấp trung khác, đối với an ninh và sự phát triển của tiểu vùng; tầm quan trọng của tiểu vùng đối với ASEAN và sự phối hợp giữa các cơ chế.
  Chương 1: Tình hình tiểu vùng sông Mê Công Chapter 2: Vấn đề an ninh phi truyền thống ở tiểu vùng sông Mê Công Chapter 3: Ủy hội sông Mê Công và vai trò quan trọng trong bảo vệ nguồn nước Chapter 4: Hợp tác tiểu vùng Mê Công mở rộng: tầm nhìn một tiểu vùng hội nhập, bền vững và thịnh vượng Chapter 5: Vai trò của các cơ chế hợp tác nội khối tiểu vùng Mê Công: đáp ứng nhu cầu phát triển của khu vực Chapter 6: Vai trò đối tác của các quốc gia tầm trung tại tiểu vùng Mê Công Chapter 7: Trung Quốc: nước lớn và nước thượng nguồn sông Mê Công Chapter 8: Hợp tác Mỹ - Mê Công: nhìn lại chặng đường Chapter 9: Tầm quan trọng của vấn đề Mê Công đối với ASEAN Chapter 10: Hướng tới hợp tác hiệu quả vì sự phát triển bền vững, thịnh vượng và an ninh tại tiểu vùng sông Mê Công
  • Tiểu Vùng Sông Mê Công
  • Hợp Tác Năng Động Vì Thịnh Vượng, An Ninh Và Phát Triển Bền Vững
  • NXB Thế Giới 2022
  • Tô Minh Thu,
  • 347 Trang
  • File PDF-TRUE
  Link download
  https://drive.google.com/file/d/1CHXBPcVL-4i10PQtJO9GmZL0xWw0D3Re
  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTZ3WGQHg04L1
   

  Zalo/Viber: 0944625325 | buihuuhanh@gmail.com

  Last edited by a moderator: Nov 15, 2023

Share This Page