Tiểu Vùng Văn Hóa Xứ Nghệ - Nghệ An Hà Tĩnh (NXB Thông Tin Truyền Thông 2013) - Hà Nguyễn, 270 Trang

Discussion in 'Văn Hóa Dân Tộc' started by quanh.bv, Jun 1, 2016.

 1. quanh.bv

  quanh.bv Hỗ Trợ Diễn Đàn Staff Member Quản Trị Viên

  [​IMG]
  Từ thuở đất nước có tên Văn Lang, xứ Nghệ (ngày nay bao gồm 2 tỉnh: Nghệ An và Hà Tĩnh) đã là một trung tâm của nền văn hóa Đông Sơn nổi tiếng , với di chỉ Làng Vạc và nhiều di chỉ khác. Từ thời Bắc thuộc đến thời cận - hiện đại, xứ Nghệ "non xanh nước biếc" của Hang Bua, Cửa Lò, Núi Hồng, Sông Lam ... đã ghi lại dấu tích bao anh hùng, hào kiệt, và danh nhân, từ vua Thục (Đền Cuông), vua Mai (đền Mai Hắc Đế), vua Quang Trung (Phượng Hoàng Trung Đô)... đến Nguyễn Du, Nguyễn Công Trứ, Phan Bội Châu... cùng với những công trình nghệ thuật như đình Hoành Sơn, đình Trung Cần, những làng văn hóa Tiên Điền, Trường Lưu, Cổ Đạm... Xứ Nghệ đã cống hiến cho tổ quốc biết bao văn nghệ sĩ, nhà văn hóa, nhà bác học làm rạng danh văn hóa, văn minh Việt Nam.
  Nhằm giữ gìn, tôn tạo, phát huy, giao lưu và quảng bá giá trị văn hóa xứ Nghệ, đồng thời đáp ứng nhu cầu tìm hiểu về nền văn hóa của các vùng miền, Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông giới thiệu cuốn sách Tiểu vùng văn hóa xứ Nghệ do nhóm tác giả Hà Nguyễn biên soạn.
  Với địa hình sông núi nơi đây vừa thơ mộng như bức tranh vẽ tuyệt đẹp, vừa hùng vĩ không kém phần hiểm trở gieo neo. Phải chống chọi với điều kiện địa lí hết sức khắc nghiệt đã hình thành tính cách cứng cỏi bền bỉ của người nơi đây. Chính môi trường thiên nhiên ấy đã tạo nên những đặc trưng con người Xứ Nghệ để rồi khó có thể lẫn với tính cách của con người bất cứ nơi nào đó trên bất cứ dọc dài tổ quốc thân yêu này!
  Ngược dòng lịch sử thì xứ nghệ là mảnh đất với truyền thống đấu tranh chống giặc ngoại xâm rất kiên trung và quyết liệt. Với nhiều phong trào đấu tranh tiêu biểu như Xô Viết Nghệ Tĩnh 1930 -1931, mặt khác nơi đây là mảnh đất ươm mầm cho những nhân tài những vị anh hùng dân tộc, như Mai Thúc Loan, Lê Hồng Phong, Nguyễn Thị Minh Khai, và tiêu biểu cho các vị anh hùng giải phóng dân tộc là chủ tịch Hồ Chí Minh. ...
  Song song với quá trình trường tồn và vận động của lịch sử dân tộc thì Xứ Nghệ rất giàu truyền thống và bản sắc văn hoá. Trong đó, ví và dặm là hai hình thức dân ca rất phổ biến, độc đáo của xứ Nghệ.
  • Tên sách: Tiểu Vùng Văn Hóa Xứ Nghệ - Nghệ An Hà Tĩnh
  • NXB Thông Tin Truyền Thông 2013
  • Tác giả: Hà Nguyễn
  • 270 Trang
  • Kiểu file: PDF
  • Ngôn ngữ: Tiếng Việt
  Link Download
  http://sachviet.edu.vn/threads/dvd-...nghien-cuu-van-hoa-nghe-thuat-con-nguoi.4058/
  http://220.231.122.108:8030/VietDataFullText/BOSUNG4QUY2015//SSPQN0823.swf

  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTM6cEZ3WGQHg04L1
   

  Zalo/Viber: 0944625325 | buihuuhanh@gmail.com

Share This Page