Tình Yêu Thời Thổ Tả (NXB Văn Học 2000) - Gabriel Garcia Marquez, 738 Trang

Discussion in 'Văn Học, Nghị Luận' started by quanh.bv, Feb 26, 2015.

 1. quanh.bv

  quanh.bv Hỗ Trợ Diễn Đàn Staff Member Quản Trị Viên

  [​IMG]
  Tình Yêu Thời Thổ Tả
  NXB Văn Học 2000
  Gabriel Garcia Marquez
  Dịch: Nguyễn Trung Đức
  738 Trang
  Tình yêu thời thổ tả được đánh giá là một trong 10 cuốn tiểu thuyết hay nhất trong thập kỷ 80 của thế kỷ XX. Cuốn tiểu thuyết kể về câu chuyện tình say đắm giữa một chàng trai (Arixa) và một cô gái (Đa xa) có địa vị xã hội khác nhau. Những định kiến nặng nề, cổ hủ của xã hội thời đó đã bóp chết tình yêu đôi trẻ và đẩy họ trôi dạt trên những nẻo đường đời khác nhau. 50 năm sau, dù đã từng trải và có địa vị xã hội, nhưng hai người vẫn không thắng nổi sức nặng của định kiến, thành kiến xã hội. Và họ đã chạy trốn thực tại bằng cách lên một con tàu treo lá cờ vàng - dấu hiệu có người bị bệnh thổ tả - rồi chạy ngược chạy xuôi trên dòng sông Macgơdelena.
  Tác giả đã không dừng lại ở câu chuyện tình, ông đã đi xa hơn nữa khi nói rằng Tình yêu thời thổ tả là sự suy nghĩ về tình yêu của con người ở mọi lứa tuổi. Con người không chỉ yêu nhau khi đang độ tuổi thanh xuân mà còn yêu nhau khi tóc bạc răng long và chính ở tuổi này họ yêu nhau chân thực hơn và vì thế cũng da diết, si mê hơn. Tình yêu là chiếc chìa khóa vàng giúp con người mở tâm hồn mình để hòa đồng với nhau, đi đến với nhau trong cuộc đấu tranh nỗi cô đơn muôn thuở.
  Tác phẩm là lời cáo trạng đanh thép đối với xã hội đánh giá con người không bằng phẩm giá mà bằng số của cải mà anh ta có được, đồng thời người đọc cũng sẽ có dịp chiêm nghiệm những suy nghĩ, quan điểm của văn sĩ nổi tiếng Gabriel Garcia Marquez (Giải Nobel văn học 1928) về giá trị cao đẹp của tình yêu đối với con người.

  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTZ3WGQHg04L1
   

Share This Page