Trà Kinh (NXB Từ Điển Bách Khoa 2014) - Vũ Thế Ngọc, 239 Trang

Discussion in 'Tủ Sách Nghệ Thuật & Mỹ Thuật' started by quanh.bv, Jun 23, 2015.

 1. quanh.bv

  quanh.bv Hỗ Trợ Diễn Đàn Staff Member Quản Trị Viên

  [​IMG]
  "Dân tộc Việt Nam là một trong những dân tộc đã biết đến cây trà đầu tiên trong lịch sử loài người. Người Việt Nam đã uống trà từ ngàn năm nay, nhưng có lẽ đây là quyển sách đầu tiên viết về nghệ thuật uống trà của Đông phương bằng Việt ngữ tương đối đầy đủ hơn cả.” Mở đầu bằng một vài dòng tâm huyết, giản dị và gần gũi như cái cách người ta vẫn bắt đầu một câu chuyện,Trà Kinh sau đó đưa người đọc bước vào một thế giới của trà, vừa lạ vừa quen. Tác giả dẫn người đọc đi xuyên qua thời gian, dọc theo hành trình hàng ngàn năm phát triển của trà, tìm hiểu về nguồn gốc cây trà và tục uống trà qua các đời Đường, Tống, Minh, Thanh cho tới ngày nay. Đó là những câu chuyện, điển tích về trà, nhưng đan xen và ẩn sau tầng nghĩa bề mặt đó cũng chính là những câu chuyện về văn hóa, về nguồn cội.
  Không chỉ dừng lại ở đó, tác giả tiếp tục đưa người đọc khám phá những mảng màu khác đầy thi vị trong thế giới của trà. Đó là trà danh (tên và phân loại của các loại trà), trà cụ (dụng cụ pha trà), trà hữu (bàn về nước pha trà – người bạn của trà), trà lục (những tác phẩm của người xưa viết về trà)… Người đọc sẽ được đắm chìm trong một thế giới rộng lớn đầy màu sắc, từ trà gạch, trà bánh, trà rời cho đến Trà Xanh, Hồng Trà, Ô Long Trà…; sẽ được à ồ thích thú với những câu chuyện về trà cụ - từ những ấm trà, tách trà được chế tác tinh xảo, công phu xưa kia, cho tới những dụng cụ pha trà ngày nay đang cùng với trà đi khắp thế giới; và chắc chắn sẽ không thể không cảm thấy thích thú khi được biết thêm những tinh túy của nghệ thuật thưởng trà, để rồi nhận ra rằng, những tinh túy ấy kì thực rất đơn sơ, đẹp bình dị như cốt lõi của cuộc sống vậy.
  Trà Kinh là một cuốn sách cô đọng, giản dị, thú vị mà uyên thâm. Người đọc sẽ có cảm giác như đang được ngồi đàm đạo với một bậc tiền bối bên bàn trà thanh ngát hương thơm, giữa một không gian trời đất giao hòa, để rồi sẽ cảm nhận được rất rõ cái hồn tinh túy của nghệ thuật thưởng trà phương Đông, và ẩn chứa trong đó là những chiêm nghiệm về một nền văn hóa, một cuộc sống ngàn đời.
  Trà Kinh sẽ là một món quà tinh thần đầy ý nghĩa và những điều thú vị cho bất kì ai yêu trà, quan tâm đến việc thưởng trà, dù là người mới bắt đầu hay đã gắn bó lâu năm.
  • Trà Kinh-Nghệ Thuật Thưởng Trả Trong Văn Hóa Đông Phương
  • NXB Từ Điển Bách Khoa 2013
  • Vũ Thế Ngọc
  • 239 Trang
  • File PDF_SCAN
  Mua Sách Giấy Online
  https://tiki.vn/tra-kinh-p387518.html
  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTM6cEZ3WGQHg04L1
   

  Zalo/Viber: 0944625325 | buihuuhanh@gmail.com

  Last edited by a moderator: Apr 17, 2017
 2. admin

  admin Thư Viện Sách Việt Staff Member Quản Trị Viên

Share This Page