Trăng Mắc Võng (NXB Hội Nhà Văn 2019) - Vương Anh, 178 Trang

Discussion in 'Hội Văn Học Nghệ Thuật Các Dân Tộc Thiểu Số' started by quanh.bv, Jul 15, 2022.

 1. quanh.bv

  quanh.bv Hỗ Trợ Diễn Đàn Staff Member Quản Trị Viên

  upload_2022-7-15_23-23-25.png
  Vương Anh còn được xem là nhà thơ nổi bật của người Mường nói riêng và các nhà thơ dân tộc miền núi nói chung. Đến nay, nhà thơ Vương Anh đã có gần chục tập thơ, trường ca như: Sao chóp núi, Tình còn, Đến hẹn, Hoa Li-pa yêu, Rượu mặn, Hồn chiêng gánh núi… Trăng mắc võng là một trong các tập thơ tiêu biểu của ông, được xuất bản lần đầu vào năm 1973.
  Vương Anh có một sự nghiệp thơ đa dạng về chủ đề, nguồn cảm xúc và thể loại. Người ta biết nhiều đến tác giả Vương Anh như một “tiếng thơ” đặc biệt ở sự đậm đặc, triền miên, day dứt và đầy hứng khởi cái “vốn Mường” trong đó. Hẳn là không mấy người cầm bút có được cái may mắn như ông khi được sinh ra và nuôi dưỡng trong không gian văn hóa truyền thống còn nguyên bản, với những “nghệ nhân gốc” chính là cha mẹ mình.
  Với mỗi người cầm bút, hẳn ai cũng muốn xây dựng nên một thế giới nghệ thuật mang “bản sắc” riêng, một thế giới mà ở đó họ được say sưa đắm mình trong vô số suy tưởng, tình cảm, sự rung động và trong trò chơi câu chữ được sắp xếp, biến tấu thành những biểu tượng nghệ thuật giàu cảm xúc. Hoặc nếu có thể, hẳn là ai cũng đều “giấu” cho riêng mình một quê hương làm nguồn cội cho thơ ca, văn chương? Với Vương Anh, “miền đất hứa” hay “miền đất đợi chờ” ấy luôn là bản Mường. Bản Mường đó cũng là sợi chỉ đỏ xuyên suốt các bài thơ trong Trăng mắc võng.
  Một số bài thơ trong công trình: Nhà tôi ngày tết, Theo những dấu chân, Đi trong nương, Mường ơi rừng sáng, Nửa đem nghe tiếng sấm, Cơm lam, Lá thư từ dốc Khỉ…
  • Trăng Mắc Võng
  • NXB Hội Nhà Văn 2019
  • Vương Anh
  • 178 Trang
  • File PDF-TRUE
  Link download
  http://tailieudientu.lrc.tnu.edu.vn/Chi-tiet/trang-mac-vong-229879.html
  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTZ3WGQHg04L1
   

  Zalo/Viber: 0944625325 | buihuuhanh@gmail.com

Share This Page