Tuyển Tập Kịch (NXB Lao Động Xã Hội 2009) - Friedrich Schiller, 498 Trang

Discussion in 'Tủ Sách Sau 1990' started by quanh.bv, Nov 25, 2015.

 1. quanh.bv

  quanh.bv Hỗ Trợ Diễn Đàn Staff Member Quản Trị Viên

  [​IMG]
  Friedrich Schiller (1759 - 1805) là nhà thơ, nhà soạn kịch, nhà sử học và mĩ học có công lớn đối với sự hình thành ý thức dân tộc, văn hóa Đức. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, nhưng nhân dân Đức vẫn luôn yêu mến và quý trọng Schiller, vinh danh ông là nhà thơ của tự do và của tuổi trẻ, là nhà soạn kịch vĩ đại nhất của văn học thế giới sau Shakespeare. Không những được nhân dân nước mình mến mộ, lúc sinh thời, Schiller còn có uy tín lớn trên văn đàn châu Âu, được độc giả nhiều nước mến phục và ái mộ, nhất là ở xứ sở đã nổ ra cuộc cách mạng tư sản Pháp phá tan ngục Bastille. Chính tại đây, sau khi lật đổ nền quân chủ và xây dựng nền Cộng hòa, nhà nước Cộng hòa Pháp đã tôn vinh Schiller là một trong những công dân danh dự của nước Pháp.
  Schiller chính là niềm tự hào của dân tộc Đức và văn hóa Đức. Cuộc đời ông là một cuộc chiến đấu không ngừng chống lại áp bức, cường quyền, chống đói nghèo và lạc hậu để xây dựng nên ngôi đền Tự do.
  “Những tên cướp” mở đầu cho một loạt vở kịch phản kháng chế độ phong kiến chuyên quyền của Schiller. Hành động và suy nghĩ của Karl Moor phản ánh rõ nét mức độ và giới hạn nhận thức xã hội của tác giả thời trẻ cũng như của phong trào Bão táp và Xung kích thời đó – một phong trào văn học với đặc điểm là các nhân vật thanh niên nổi loạn, căm thù bọn vua chúa quan lại, khao khát tự do cá nhân, ca ngợi tình yêu và tình bạn.
  Khác với “Những tên cướp”, “Âm mưu và Ái tình” là vở “bi kịch tư sản” nổi tiếng, không những ghi dấu ấn trong lịch sử sân khấu mà còn ghi dấu ấn trong lịch sử điện ảnh, đã năm lần được dựng thành phim. Sau những thành công vang dội của “Những tên cướp”, “Âm mưu và Ái tình”, Schiller (25 tuổi) đã trở thành một ngôi sao sáng trên kịch trường Đức và thế giới. Có thể nói, Schiller là mẫu mực và là tấm gương sáng cho những người trẻ tuổi về tài năng và tinh thần tự học. Tuyển tập kịch này là minh chứng rõ ràng cho điều đó.
  • Tuyển Tập Kịch
  • NXB Lao Động Xã Hội 2009
  • Friedrich Schiller
  • Dịch: Tất Thắng, Nguyễn Đình Nghi, Thế Lữ
  • 498 Trang
  • File PDF-SCAN
  Link Download
  http://thuvien.due.udn.vn:8080/dspace/handle/TVDHKT/17726
  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTZ3WGQHg04L1
   

  Zalo/Viber: 0944625325 | buihuuhanh@gmail.com

  Last edited by a moderator: Jun 16, 2018

Share This Page