Vẫn Là Binh Nhất (NXB Hội Nhà Văn 2020) - Trần Văn Tuấn, 454 Trang

Discussion in 'Hội Văn Học Nghệ Thuật Các Dân Tộc Thiểu Số' started by quanh.bv, Aug 2, 2022.

 1. quanh.bv

  quanh.bv Hỗ Trợ Diễn Đàn Staff Member Quản Trị Viên

  upload_2022-8-2_1-0-0.png
  Nhà văn Trần Văn Tuấn sinh ra ở Hà Nam nhưng gần như cả cuộc đời ông gắn bó với mảnh đất miền Đông Nam bộ, với người lính cụ Hồ. Có lẽ thế, trong suốt 40 cuốn sách của ông, hình bóng người lính luôn hiện hữu. Vẫn là binh nhất là tiểu thuyết mới nhất của ông, đậm đặc bóng dáng người lính. Điều đặc biệt, đã nửa thế kỷ trôi qua, người lính ấy “vẫn là binh nhất”.
  Phần lớn số trang trong Vẫn là binh nhất được tác giả dành để nói về “bom đạn và nắng mưa”. Nhân vật chính trong tác phẩm là Hải, một thanh niên từ ngoài Bắc vượt Trường Sơn vào chiến đấu ở chiến trường Nam bộ - một hình tượng nhân vật được xây dựng với nguyên mẫu gần giống với tác giả tiểu thuyết, từ hoàn cảnh xuất thân đến dáng vẻ, tính cách, sự trải nghiệm với những nhiệm vụ cụ thể được giao phó. Ở mỗi trường đoạn, tác giả lần lượt cho xuất hiện những nhân vật với tên gọi, cá tính khác nhau, nhưng nhân vật Hải luôn là nhân vật trung tâm, sợi dây xuyên suốt tác phẩm.
  Chính trong môi trường khắc nghiệt ấy, phẩm chất con người mới hiện lên một cách chân thực nhất. Và thông qua số phận các nhân, tác giả đã gỡ bỏ từng lớp hỗn tạp, rối ren của đời sống sinh học, đời sống tinh thần trong những hoàn cảnh đặc biệt, trong sự tranh chấp quyết liệt giữa cái tốt và cái xấu, giữa bình thường và tầm thường, giữa khát vọng trong sáng và dục vọng thấp hèn, giữa niềm tin và thất vọng để hé lộ màu sắc diệu kỳ của hạnh phúc.
  • Vẫn Là Binh Nhất
  • NXB Hội Nhà Văn 2020
  • Trần Văn Tuấn
  • 454 Trang
  • File PDF-TRUE
  Link download
  https://phucvu.thuvientphcm.gov.vn/Item/ItemDetail/727222
  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTZ3WGQHg04L1
   

  Zalo/Viber: 0944625325 | buihuuhanh@gmail.com

Share This Page