Vạn Xuân-Tiểu Thuyết Lịch Sử Về Nguyễn Trãi (NXB Văn Học 2002) - Yveline Feray, 902 Trang

Discussion in 'Lịch Sử Học' started by nhandang123, Jun 3, 2017.

 1. nhandang123

  nhandang123 Moderator

  upload_2022-1-28_15-31-27.png
  Lịch sử Việt Nam từng được khảo cứu, đánh giá qua con mắt của người nước ngoài với nhiều công trình biên khảo, nghiên cứu tâm huyết và có giá trị. Nhưng lịch sử Việt Nam trở thành nguồn cảm hứng trong sáng tạo nghệ thuật của tác giả nước ngoài là không nhiều. Bên cạnh những dấu ấn trong lĩnh vực điện ảnh (phần lớn lấy đề tài từ các cuộc chiến tranh ở Việt Nam), văn học cũng ghi nhận những thành tựu không nhỏ của các tác giả nước ngoài viết về lịch sử và con người Việt Nam. Qua những tác phẩm ít ỏi đó, bên cạnh sự biểu hiện nồng nàn của tình cảm, minh chứng cho quá trình giao lưu, hội nhập văn hóa quốc tế, chúng ta còn bắt gặp cái nhìn, cách nhìn sinh động, thú vị, nhiều chiều đối với các vấn đề về lịch sử, văn hóa, con người Việt trong quá khứ, hiện tại và cả tương lai.
  Với việc tự do sáng tác cùng với tinh thần dân chủ được khuyến khích mở rộng, lĩnh vực đề tài lịch sử như được hồi sinh và trở thành một trong những đề tài chủ chốt được nhiều nhà văn quan tâm chú ý. Cho đến nay, nhiều tác phẩm không chỉ mang lại những giải thưởng cao quí cho nhà văn mà còn trở thành món ăn tinh thần độc đáo, thú vị thu hút sự quan tâm, bàn luận của độc giả. Văn xuôi hư cấu lịch sử đã trở thành một trong số ít ỏi những thể loại để lại nhiều dấu ấn và thành tựu quan trọng trong đời sống văn học Việt Nam đương đại. Nó nhanh chóng chiếm vị trí quan trọng bằng những tác phẩm đặc sắc, khẳng định giá trị bằng nhiều giải thưởng văn học uy tín thường niên và khuấy động dư luận qua những cuộc tranh luận nảy lửa.
  Trong bối cảnh đó, sự xuất hiện của Yveline Feray cùng hai tiểu thuyết lịch sử Vạn Xuân (Dix Mille Printemps) và Lãn Ông (Monsieur le Paresseux) có một vị trí và ý nghĩa quan trọng. Tác phẩm không chỉ gây sửng sốt xen lẫn sự khâm phục nơi độc giả bởi dung lượng lớn (Vạn Xuân dung lượng gần 1000 trang), thời điểm lịch sử được lựa chọn tái hiện khá xa hiện tại (thế kỉ XIV-XV trong Vạn Xuân, thế kỉ XVIII trong Lãn Ông), mà còn đem lại sự hứng thú, tò mò bởi đây là những trang sử Việt được hình dung, thiết kế, phục dựng trong con mắt của một nữ văn sĩ nước ngoài khác biệt về địa - văn hóa, địa - chính trị. Tìm hiểu cảm thức lịch sử cũng như nghệ thuật viết tiểu thuyết lịch sử của nhà văn Y. Feray sẽ giúp chúng ta thêm một góc nhìn khác về lịch sử Việt Nam. Qua đó bàn góp tiếng nói đối thoại về những vấn đề đang gây tranh cãi xoay quanh văn xuôi hư cấu lịch sử.
  • Vạn Xuân-Tiểu Thuyết Lịch Sử Về Nguyễn Trãi
  • NXB Văn Học 2002
  • Yveline Feray
  • Dịch: Nguyễn Khắc Dương
  • 902 Trang
  • File PDF-SCAN
  Link download
  https://repository.vnu.edu.vn/handle/VNU_123/107805
  https://drive.google.com/file/d/150eYBDueXGWqkuzOHJ999Uh9KUO6alPR
  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTZ3WGQHg04L1
   

  Zalo/Viber: 0944625325 | buihuuhanh@gmail.com

  Last edited by a moderator: Mar 11, 2022

Share This Page