Về Một Mảng Văn Học Dân Tộc (NXB Hội Nhà Văn 2019) - Lâm Tiến, 203 Trang

Discussion in 'Hội Văn Học Nghệ Thuật Các Dân Tộc Thiểu Số' started by quanh.bv, Jul 21, 2022.

 1. quanh.bv

  quanh.bv Hỗ Trợ Diễn Đàn Staff Member Quản Trị Viên

  upload_2022-7-21_10-56-7.png
  Nhà văn dân tộc Nùng - Lâm Tiến được đánh giá như một nhà nghiên cứu, lý luận phê bình văn học dân tộc thiểu số có tính chuyên nghiệp đầu tiên của Việt Nam. Về một mảng văn học dân tộc là một trong bốn công trình nghiên cứu, lý luận phê bình đã được in thành sách (Văn học các dân tộc thiểu số Việt Nam hiện đại (1995), Văn học và miền núi (2002), Tiếp cận văn học dân tộc thiểu số (2011)) đã khẳng định vị thế đó của ông.
  Các cuốn sách nghiên cứu, lý luận phê bình của Lâm Tiến vừa mang tính khái quát (tổng kết, đánh giá 40 năm văn học dân tộc thiểu số Việt Nam hiện đại…) vừa mang tính cụ thể (nghiên cứu, phê bình các tác giả, tác phẩm cụ thể, đánh giá, nhận định về từng giai đoạn văn học, các thể loại văn học…). Đọc toàn bộ các công trình nghiên cứu và các bài viết của ông, người ta hình dung ra được một cách khá rõ nét diện mạo (khái lược) của văn học dân tộc thiểu số thời kỳ hiện đại với tình hình đội ngũ, tình hình sáng tác, những thành công cùng những hạn chế của nó. Người đọc còn nhận rõ mối quan tâm sâu sắc của ông đối với sự tồn tại và phát triển của văn học dân tộc thiểu số Việt Nam. Đó là sự tâm huyết của một người trong cuộc, luôn đau đáu một nỗi niềm: làm sao, làm gì để văn học dân tộc thiểu số luôn tồn tại và luôn phát triển trong thời đại hiện nay, khi mà đời sống hiện đại với bao thuận lợi nhưng cũng đầy thách thức đối với việc gìn giữ và bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc - nhất là trong văn chương nghệ thuật?
  Về một mảng văn học dân tộc gồm 21 bài viết. Một số bài viết trong công trình: Thơ ca cách mạng các dân tộc thiểu số, Việt Bắc – một vùng hội tụ văn hóa tộc gười, Về nghệ thuật văn xuôi các dân tộc thiểu số…
  • Về Một Mảng Văn Học Dân Tộc
  • NXB Hội Nhà Văn 2019
  • Lâm Tiến
  • 203 Trang
  • File PDF-TRUE
  Link download
  http://sohoa.thuvientinhyenbai.gov.vn/handle/11744.6/23657
  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTZ3WGQHg04L1
   

  Zalo/Viber: 0944625325 | buihuuhanh@gmail.com

Share This Page