Viết Bên Song Trúc (NXB Văn Hóa Thông Tin 2009) - Thông Thiền, 104 Trang

Discussion in 'Tín Ngưỡng Tôn Giáo' started by admin, May 4, 2014.

 1. admin

  admin Thư Viện Sách Việt Staff Member Quản Trị Viên

  [​IMG]
  Viết Bên Song Trúc
  NXB Văn Hóa Thông Tin 2009
  Thông Thiền
  104 Trang

  Tất cả đau khổ của nhơn loại đều do nhìn lầm nhìn quấy chấp cái thân vô thường, tâm sanh diệt, cảnh giả cho là thật, là ta, là của ta rồi theo đó thỏa mãn, gom về cho ta và của ta rồi tranh đấu cấu xé nhau tạo nghiệp và thọ khổ. Gốc do si mê chấp cái giả làm thiệt, nhìn lầm các pháp cho là ta và của ta rồi theo đó thỏa mãn, gom về cho ta và của ta. Bị cản trở không được như ý liền sanh sân hận, chém... giết, tị hiềm nhay, gây ra vô số tội ác, bị nghiệp kéo đi trong sáu nẻo, chịu vô lượng khổ. Chỉ một cái nhìn lầm mà tai học khủng khiếp như thế.

  Nếu chúng ta nhìn đúng lẽ thật, thì lòng thương yêu buông xả, lòng từ bi giúp đở, lòng cởi mở bao dung sẽ có mặt trong ta ! Vì tất cả lục độ vạn hạnh đều nằm trong Phật tánh trùm khắp kia mà (lục độ vạn hạnh thể trung niên). Sao chúng ta không vương lên trong ánh sáng Phật pháp, trí tuệ cao cả mà cam chịu rút mình trong võ ốc tối tăm thấp kém và đau khổ triền miên? Sao chúng ta không sống với bầu trời cao rộng phóng khoáng như sư tử hiên ngang giữa rừng già mà cam chịu làm con sâu nhỏ nhoi gớm ghiếc

  Sao chúng ta không gan dạ quên mình vì đạo cả vì mọi người, sống như vì sao lấp lánh giữa trời cao mà cam chịu làm con lươn con trạch chui rút trong bùn lầy tanh hôi đen tối của dục vọng cá nhân?

  Những cảm nghĩ rời... được viết bên song trúc trong khu vườn mà tôi có một thời nương náu và có nhiều kỷ niệm đẹp là như thế.


  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTM6cEZ3WGQHg04L1
   

Share This Page