Việt Danh Học (NXB Thời Đại 2009) - Cao Từ Linh, 469 Trang

Discussion in 'Văn Hóa Học' started by quanh.bv, Apr 6, 2015.

 1. quanh.bv

  quanh.bv Hỗ Trợ Diễn Đàn Staff Member Quản Trị Viên

  upload_2022-7-21_22-19-11.png
  Việt danh học là khoa học đặt tên của người Việt. Việc định danh cho các sự vật và hiện tượng là một bước tiến lớn trong sự phát triển và văn minh của loài người. Tính danh của mỗi một sự vật hiện tượng luôn chứa đựng những lượng thông tin nhất định có thể nói lên được những tính chất riêng biệt của chúng. Tính danh của con người với tư cách là một khía cạnh đại diện cho những “Tổng hòa của các mối quan hệ xã hội” cũng cho ta biết được những giá trị nhất định của họ. Việc đặt tên cho con người trên Thế giới đều có những đặc trưng và nguyên tắc chung giống nhau, tuy nhiên trong mỗi Quốc gia, mỗi Dân tộc lại có những nguyên tắc và đặc trưng riêng gắn với văn hóa và sự phát triển của từng Quốc gia, Dân tộc đó.
  Việt Nam tuy chịu sự ảnh hưởng lớn của ngôn ngữ và nền văn hóa Trung Quốc nên trong cách đặt tên cho con người cũng có những nét tương đồng về đại thể, tuy nhiên do nền văn hóa, sự phát triển và tiến bộ Xã hội riêng nên trong cách đặt tên của người Việt cũng có những sự khác biệt đáng kể. Vì vậy cuốn sách Việt danh học này nhằm nghiên cứu và trình bày về cách đặt tên riêng của người Việt sao cho phù hợp với những giá trị Âm dương và Ngũ hành của mỗi cá nhân dựa trên nét đặc trưng riêng của văn hóa và ngôn ngữ Việt.
  Nội dung của cuốn sách bao gồm những vấn đề chính như Nguồn gốc và ý nghĩa văn hóa xã hội của tên gọi. So sánh tên họ giữa các nền văn hóa khác nhau: phương Tây, phương Đông. Sự ảnh hưởng của Tính danh học Trung Quốc và đặc trưng riêng của tên họ tiếng Việt. Phân loại từ vựng tiếng Việt theo âm dương Ngũ hành ra sao. Sự khác nhau giữa tiếng Việt và tiếng Hán trong việc phân loại. Phương pháp xác định Hành khuyết và giá trị của Hành khuyết, cũng như các giá trị của tên gọi trong việc bổ sung Hành khuyết nhằm bổ khuyết sự bất túc của khí Tiên thiên (khí bẩm sinh) góp phần hoàn thiện thêm cho con người. Phương pháp xác định các Cục theo tên gọi, như các cục Cơ bản, Tĩnh cục, Động cục, Tiền vận cục, Hậu vận cục, Tử tôn cục, Phúc đức cục...
  Tóm lại đây là một cuốn sách trình bày những nghiên cứu và kinh nghiệm trong việc xác định cách đặt tên của người Việt theo hệ chữ Latinh nhằm cung cấp cho độc giả một cách nhìn sâu sắc về tên gọi và các giá trị ảnh hưởng của nó, cũng như cung cấp một cách nhìn khác về “Văn hóa Tính danh” nhằm qua đó tìm hiểu đầy đủ hơn về các khía cạnh văn hóa của người Việt với hàng nghìn năm văn hiến.
  • Việt Danh Học
  • NXB Thời Đại 2009
  • Cao Từ Linh
  • 469 Trang
  • File PDF-SCAN
  Link download
  https://drive.google.com/file/d/1uvscttDpRwezve_-gWr4_ba5VatMiDDR
  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTM6cEZ3WGQHg04L1
   

  Zalo/Viber: 0944625325 | buihuuhanh@gmail.com

  Last edited by a moderator: Jul 21, 2022

Share This Page