Việt Nam Xưa Quyển 1 (NXB Thời Đại 2010) - Nhiều Tác Giả, 108 Trang

Discussion in 'Địa Lý Học' started by admin, Apr 19, 2015.

 1. admin

  admin Thư Viện Sách Việt Staff Member Quản Trị Viên

  [​IMG]
  Vào đầu thế kỷ XX, khoa học kỹ thuật công nghệ bắt đầu phát triển, đặc biệt là sự bùng nổ về văn hóa, du lịch đã dẫn đến yêu cầu giao lưu giữa các nền văn hóa với nhau bằng bưu ảnh hết sức phổ biến. Năm 1882, con người đã phát minh ra nhiếp ảnh và đến năm 1886 các ấn phẩm được in trực tiếp lên giấy bằng kỹ thuật in mới. Những bưu ảnh được ra đời vào lúc này đã khắc phục khoảng cách địa lý, đáp ứng nhu cầu của xã hội và dường như khoảng cách ấy đã được thu hẹp chính nhờ những tấm ảnh được in trên các bưu thiếp.
  Vào những năm đầu thế kỷ XX, bưu ảnh phát triển như một cơn sốt ở rất nhiều nước Đông Dương trong đó có Việt Nam. Cuộc khởi nghĩa Đề Thám có thể là một trong những chủ đề được bưu ảnh khai thác đầu tiên ở Việt Nam (Bộ sưu tập này hiện nay chúng tôi đang lưu trữ). Ngoài ra, các công trình của người Pháp xây dựng như: Khai thác than ở Hòn Gai, nhà máy xi măng Hải Phòng , cầu Doumer (Long Biên), cầu Tràng Tiền (Huế), các bến cảng Hải Phòng , Sài Gòn, những đồn điền ở Tây Nguyên và nhiều công trình kiến trúc ở Bắc kỳ, Trung kỳ và Nam kỳ Lục Tỉnh cũng đã được các nhà nhiếp ảnh khai thác để đưa vào bưu ảnh… Đặc biệt, những bưu ảnh có bút tích ghi lại những sự kiện lịch sử luôn có giá trị về mặt không gian và thời gian. Những nét đa dạng về văn hóa như: những lễ hội dân gian các vùng miền, sinh hoạt chợ búa, cảnh quan kiến trúc ở các đô thị lớn như: Hà Nội, Hải Phòng , Huế, Đà Nẵng , Sài Gòn…hay hình ảnh các vị vua đầu triều như Duy Tân, Thành Thái, Hàm Nghi luôn là những hình ảnh sống động , là nguồn tư liệu quý cho ngành lịch sử nước nhà.
  Lịch sử bưu ảnh cũng ghi nhận đầu những năm của thế kỷ XX ở Việt Nam mới xuất hiện những bưu ảnh do người Việt chụp và ấn hành, tiêu biểu là bộ ảnh hơn 20 bức về đám tang của cụ Phan Châu Trinh ở Sài Gòn. Những bưu ảnh này giúp cho chúng ta ngày nay hiểu biết và góp phần nhận thức lịch sử một cách trung thực hơn, đặc biệt là lịch sử thời cận đại.
  • Việt Nam Xưa Quyển 1
  • NXB Thời Đại 2010
  • Nhiều Tác Giả
  • 108 Trang
  • File PDF-SCAN
  Link Download
  https://tiki.vn/search?q=viet+nam+xua
  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTZ3WGQHg04L1
   

  Zalo/Viber: 0944625325 | buihuuhanh@gmail.com

  Last edited: Jan 8, 2019

Share This Page