Việt Sử Thông Giám Cương Mục Khảo Lược (NXB Văn Hóa Thông Tin 2009) - Nguyễn Thông, 196 Trang

Discussion in 'Lịch Sử Học' started by admin, Feb 10, 2014.

 1. admin

  admin Thư Viện Sách Việt Staff Member Quản Trị Viên

  [​IMG]
  "Nước Ai Lao, tiên tổ là người đàn bà, tên là Xa Nhất ở núi Lào, thường bắt cá dưới sông, có cây gỗ chìm chạm vào mình, động tình rồi có chửa, được 10 tháng sinh đứa con trai. Sau cây gỗ chìm ấy hóa ra con rồng, nổi lên mặt nước.
  Đứa con trai ấy trèo lên lưng rồng mà ngồi, rồng liếm lưng đứa con trai ấy. Người mẹ nói tiếng chim, lưng gọi là cửu, ngồi gọi là long, vì thế gọi dòng giống ấy là mọi Cửu Long. Người nào cũng vẽ lốt rồng vào mình. (Sông Lan Thương chảy theo hướng nam qua đất ấy nên gọi là sông Cửu Long, chảy vào sau núi nước ta, gọi là sông Khung, chảy về phía nam qua nước Cao Miên gọi là sông lớn, đến đô thành Vụng Luông nước Cao Miên, chạy quặt về phía đông vào Nam Kỳ là 2 sông Tiền Giang và Hậu Giang, rồi đều chảy vào biển).
  Năm cuối đời Hán Quang Vũ, nước này nội thuộc. Nhà Hán đặt làm quận Vĩnh Xương, qua núi Bác Nam, Ai Lao. Người nước Thục phải sang làm việc, sầu oán đã bài ca. Gia Cát Lượng đời Thục Hán sang sông Lô, thu được vàng, bạc, muối, vải để giúp vào quân nhu. Năm Lân Đức đời Đường, đặt phủ đô đốc Diêu Châu ở sông Lộng Đống, huyện Côn Minh. Mỗi năm sai 500 binh đến đóng giữ."
  • Việt Sử Thông Giám Cương Mục Khảo Lược
  • NXB Văn Hóa Thông Tin 2009
  • Nguyễn Thông
  • 196 Trang
  • File PDF-SCAN
  Link Download
  http://nitroflare.com/view/4830481DD3808E3
  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTZ3WGQHg04L1
   

  Zalo/Viber: 0944625325 | buihuuhanh@gmail.com

  Last edited: May 18, 2019

Share This Page