Võ Sĩ Đạo-Linh Hồn Của Nhật Bản (NXB Thời Đại 2011) - Nitobe Inazo, 224 Trang

Discussion in 'Văn Hóa Dân Tộc' started by quanh.bv, Jul 14, 2015.

 1. quanh.bv

  quanh.bv Hỗ Trợ Diễn Đàn Staff Member Quản Trị Viên

  [​IMG]
  Võ Sĩ Đạo-Linh Hồn Của Nhật Bản
  NXB Thời Đại 2011
  Nitobe Inazo
  Dịch: Lê Ngọc Thảo
  224 Trang
  Ngày 11 tháng 3 năm 2011 một trận động đất kinh hoàng 1.000 năm một thuở với cường độ 9 độ richter đã xảy ra ở ngoài khơi vùng biển đông bắc Nhật Bản, thuộc Thái Bình Dương. Đồ đạc văng gãy tứ tung, nhà cửa xiêu vẹo đổ nát. Nhiều người bị đè bẹp, những người may mắn còn sống sót chưa kịp hoàn hồn thì không đầy mười lăm phút sau sóng thần giăng trắng ngoài khơi từng đợt tràn vào, có nơi cao hơn bờ đê chắn sóng gần 20 mét. Xe ô tô ở bãi đậu bị đẩy trôi như đồ chơi trẻ nít. Nhà cửa răng rắc sụp đổ và những người không kịp thời chạy lên những vùng đất cao bị sóng lùa theo dòng nước. Người thoát nạn không kịp mang theo một món đồ gì ngoài manh áo dính thân. Họ lần lượt tụ về những nơi tị nạn ở những vùng đất cao. Bi kịch chưa từng thấy đã được tivi truyền chiếu trước mắt mọi người qua lăng kính của những người vừa thoát nạn.
  Trước đó cũng từng có những trận động đất lớn ở Indonesia hay ở Tahiti. Màn ảnh tivi đã cho thấy những cảnh hỗn loạn khi lánh nạn và hình ảnh cướp bóc vì đói khát.
  Chắc mọi người trên thế giới đang theo dõi điều gì sẽ xảy ra ở Nhật sau trận động đất kinh hoàng này. Nhưng thật bất ngờ, sau cơn ác mộng, tuy nước mắt có rơi vì bị mất người thân, bị mất nhà cửa nhưng không có cảnh la gào thảm thiết, không có cảnh hỗn loạn xảy ra. Hình ảnh cướp bóc vì đói khát cũng không có. Một ngày sau đó, hiện trên tivi hình ảnh những người lánh nạn xếp thành hàng dài trước cửa hàng thực phẩm với số lượng hàng hóa ít ỏi còn sót lại, đợi đến lượt mình. Có người đến lượt mình thì hàng đã hết.
  Họ chỉ lắc đầu tủi cho số phận không may của mình. Chính phủ và các cơ quan từ thiện đã hành động nhanh chóng trong việc chi viện, nhưng không thể nào đáp ứng đầy đủ nhu cầu vì số người bị nạn quá đông. Những người không mua được thực phẩm chỉ được phát một nửa nắm cơm cho một bữa ăn. Những người nhận thức ăn cúi đầu cảm ơn, không thấy ai có lời phàn nàn. Tuy mọi người đều đói khát nhưng có thể thấy trong số người lánh nạn có người đã nhường phần ăn của mình cho trẻ nhỏ và người già yếu. Những hành động của người Nhật đã làm cho cả thế giới kinh ngạc. Điều gì đã tạo nên phẩm chất của người Nhật như thế này?
  Không hề đơn giản để có một câu trả lời về hành động của người Nhật. Nhưng nếu bạn có dịp sống ở Nhật Bản có lẽ phần nào bạn có thể hiểu được đây là những hành động tất nhiên của người Nhật. Có thể nói sự trầm tĩnh đáng ngạc nhiên của người Nhật trước thiên tai là một truyền thống. Phải chăng đó là một biểu hiện của đức tính “dũng khí” trong võ sĩ đạo, một đức tính của các samurai xưa. Dũng khí được đề cao và được hiểu (ở trạng thái tĩnh) với nghĩa là lúc nào cũng tỉnh táo, không hốt hoảng sợ sệt khi ra chiến trận hay khi gặp thiên tai.
  Bằng cách nào người Nhật có thể tiếp nối truyền thống của cha ông mình khi mà ngày nay từ mẫu giáo cho đến trung học phổ thông, không có môn học nào về thần đạo hay võ sĩ đạo cả. Những ý thức đạo đức ngàn xưa của nước Nhật mà đại biểu là những điều ta có thể thấy được trong giáo huấn hành vi của giai cấp võ sĩ vẫn còn ẩn hiện qua những bài học về xã hội ở học đường hoặc trong gia đình. Tỉ dụ như trẻ em được huấn luyện và được khuyến khích phải hành động hợp với lễ nghĩa (cảm ơn khi được giúp đỡ, xin lỗi khi gây hại hay đã làm phiền người khác, cảm thông đối với tình cảm người khác bằng hành vi giúp đỡ người yếu kém hơn mình v.v.). Những đức tính khác như thành thật (trình báo đến nhà trường hay văn phòng cảnh sát khi nhặt được những vật bị đánh rơi v.v.), hoặc trọng danh dự trong cách hành xử v.v. (không được làm những việc có thể hạ phẩm cách của mình như chen lấn, hoặc không xếp hàng ở những nơi cần phải xếp hàng, v.v.) cũng luôn luôn được nhắc nhở. Mọi hành vi sẽ được những người xung quanh (hoặc ở học đường, hoặc trong gia đình .v.v.) kiểm chứng qua hành động cụ thể của mỗi cá nhân.

  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTM6cEZ3WGQHg04L1
   

  Zalo/Viber: 0944625325 | buihuuhanh@gmail.com

Share This Page