Vũ Như Tô (NXB Sân Khấu 2006) - Nguyễn Huy Tưởng, 151 Trang

Discussion in 'Nghệ Thuật Sân Khấu' started by quanh.bv, Feb 12, 2015.

 1. quanh.bv

  quanh.bv Hỗ Trợ Diễn Đàn Staff Member Quản Trị Viên

  [​IMG]
  Vở Vũ Như Tô được Nguyễn Huy Tưởng viết ra vào năm 1941 khi ngọn lửa Chiến tranh thế giới lần thứ hai như một cơn bão lớn gieo rắc thảm họa, đau thương vào đời sống nhân loại...
  Viết Vũ Như Tô,Nguyễn Huy Tưởng đã khẳng định nhiệm vụ của người nghệ sĩ trong xu hướng chung của lịch sử. Đem tài năng và ngòi bút của mình phục vụ cho cường quyền bạo lực, tách rời khỏi nhân dân, người nghệ sĩ trẻ tự dẫn đời mình đến một kết thúc bi thảm.
  Vũ Như Tô là một nghệ sĩ có tài nhưng kiên quyết không đem tài năng của mình phục vụ cho chế độ hôn quân bạo chúa, mặc cho mọi sự đe dọa, tra tấn, nhục hình. Nhưng ở con người nghệ sĩ ấy có một chỗ sơ hở, lòng say mê nghệ thuật của Vũ Như Tô nhiều lúc dẫn Vũ đến chỗ mù quáng thiếu sáng suốt. Nghe lời khuyên của Đan Thiềm, Vũ Như Tô muốn mượn bàn tay của vua Hồng Thuận để xây dựng một công trình nghệ thuật ghi lại tên tuổi với muôn đời và là niềm vẻ vang cho dân tộc. Thiện ý đó của Vũ là điều có thể thông cảm nhưng trên thực tế Vũ đã làm một việc mù quáng, tự ghép mình vào hàng ngũ thống trị và đối lập với quần chúng. Cửu Trùng Đài cao dần, lòng thù oán của dân chúng còn bốc cháy cao hơn cho đến lúc ngọn lửa căm thù thiêu đốt cả bọn hôn quân bạo chúa, cả Cửu Trùng Đài lẫn người nghệ sĩ đến giờ phút chót của đời mình vẫn còn ngây thơ lầm lạc. Viết Vũ Như Tô,Nguyễn Huy Tưởng muốn nói lên một lời tố cáo, rút ra một bài học và ký gửi một niềm tâm sự.
  • Kiệt Tác Sân Khấu Thế Giới-Vũ Như Tô
  • NXB Sân Khấu 2006
  • Nguyễn Huy Tưởng
  • 151 Trang
  • File PDF-SCAN
  Link Download
  http://lib.hpu.edu.vn/handle/123456789/14634
  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTM6cEZ3WGQHg04L1
   
  Last edited by a moderator: Mar 16, 2018

Share This Page