Vương Quốc Champa Lịch Sử 33 Năm Cuối Cùng (NXB USA 2013) - Po Dhama, 286 Trang

Discussion in 'Lịch Sử, Địa Lý' started by admin, Sep 23, 2014.

 1. admin

  admin Thư Viện Sách Việt Staff Member Quản Trị Viên

  [​IMG]
  Vương Quốc Champa Lịch Sử 33 Năm Cuối Cùng
  NXB USA 2013
  Po Dhama
  286 Trang

  Lịch sử Panduranga giai đoạn nửa đầu thế kỉ XIX là đề tài ít được quan tâm nghiên cứu đến trong giới sử học Việt Nam. Trên cơ sở hệ thống về tư liệu của lịch sử Việt Nam và thành tựu nghiên cứu lịch sử Đông Nam Á trên thế giới. Đặc biệt, là việc khai thác nguồn thư tịch viết bằng tiếng Chăm Pgs.Ts. Po Dharma đã làm rực sáng lên một thời kỳ lịch sử của Champa từ năm 1802-1835. Trong khoảng thời gian 33 năm trải qua hai triều đại cai trị của nhà Nguyễn đã ảnh hưởng rất lớn đến con đường phát triển của dân tộc Champa. Ngày nay, một số người Việt theo Phật giáo thường cho rằng, phải chăng tổ tiên của người Việt đã mắc nợ trong quá khứ vì đã có những hành động đối xử quá đáng đối với dân tộc nhỏ bé như người Chăm. Cho nên, theo quan niệm nhân quả người Việt Nam phải chịu bao nhiêu cảnh thương tâm do chiến tranh gây ra trong thời kỳ 1945-1975. Đối với người Chăm, họ truyền miệng nhau qua nhiều thế hệ về sự tàn bạo của binh lính vua Minh Mệnh đã tước đoạt quyền được sống của dân tộc Champa. Tác phẩm Vương quốc Champa lịch sử 33 năm cuối cùng (1802-1835) của Pgs.Ts. Po Dharma sẽ giúp độc giả nắm bắt được bối cảnh lịch sử xã hội Champa đã diễn ra trên vùng lãnh thổ Panduranga ở nửa đầu thế kỉ XIX.
  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTZ3WGQHg04L1
  Champa là một Nhà nước liên bang được hợp nhất từ 5 tiểu quốc Indrapura (Quảng Bình, Quảng Trị), Amavarati (Quảng Nam, Thừa Thiên Huế), Vijaya (Bình Định), Kauthara (Phú Yên, Khánh Hoà) và Panduraga (Ninh Thuận và Bình Thuận)(1). Sau năm 1471, khi Lê Thánh Tông thực hiện một cuộc viễn chinh quân sự đánh phá vào kinh đô Vijaya và thiết lập thành công bộ máy trực trị trên vùng lãnh thổ rộng lớn của Champa. Từ đó về sau, bước phát triển của vương quốc Champa về nhiều mặt như kinh tế, quân sự, chính trị và ngoại giao ngày càng phụ thuộc vào Đại Việt sâu sắc.

  Để tái dựng lại lịch sử Panduranga- một đề tài còn rất nhiều ẩn khuất và mù mịt mà các nhà sử học Việt Nam và trên thế giới chưa nhận thức sáng tỏ. Trong khoảng hố trống của lịch sử đó, Pgs.Ts. Po Dharma đã chú trọng nghiên cứu đến và đạt được thành công vô cùng quan trọng. Tác phẩm Vương quốc Champa lịch sử 33 năm cuối cùng (1802-1835) là một công trình có giá trị về mặt khoa học, phản ánh về những biến cố lịch sử đã từng diễn ra tại Panduranga qua hai triều đại Gia Long (1802-1820) và Minh Mạng (1820-1840). Đặc biệt, là những cuộc nổi dậy của nhân dân Champa chống lại chính sách cai trị mới của vua Minh Mệnh.

  Tác phẩm Vương quốc Champa lịch sử 33 năm cuối cùng (1802-1835) được ấn hành bằng tiếng Việt tại Hoa Kỳ vào năm 2013, dưới sự bảo trợ của tổ chức Phát triển Văn hoá-Xã hội Champa (The Council for the social-cultural development of Champa) Văn phòng Quốc tế Champa (International office of Champa). Nội dung chính của tác phẩm gồm có 280 trang, được chia làm 6 chương.

   

  Zalo/Viber: 0944625325 | buihuuhanh@gmail.com

Share This Page