Xoáy (NXB Hội Nhà Văn 2020) - Vũ Xuân Độ, 282 Trang

Discussion in 'Hội Văn Học Nghệ Thuật Các Dân Tộc Thiểu Số' started by quanh.bv, Aug 2, 2022.

 1. quanh.bv

  quanh.bv Hỗ Trợ Diễn Đàn Staff Member Quản Trị Viên

  upload_2022-8-2_11-10-13.png
  Nhà văn Vũ Xuân Độ có cả tuổi thơ gắn bó với ruộng đồng nên các tác phẩm của ông luôn lấy đề tài “người quê” âu cũng là điều dễ hiểu. Tiểu thuyết Xoáy của ông cũng nằm trong mạch ngầm cảm hứng ấy, nhưng bối cảnh đã có chút thay đổi so với những tác phẩm trước đây: người quê, tình quê trước cơn xoáy của đồng tiền, của cơ chế thị trường.
  Trong Xoáy, ta bắt gặp người quê trong thời buổi kinh tế thị trường hôm nay không chỉ là chân lấm tay bùn, khép kín trong lũy tre làng cùng những phong tục cổ xưa. Thế nhưng họ cũng không biến chất đến mức hòa tan vào dòng chảy khắc nghiệt của cạnh tranh, buôn bán, lãi lời… Vũ Xuân Độ đã tìm được lối đi giữa hai bờ chênh vênh ấy để khắc họa chân dung những con người đang chới với ở nơi chuyển mình từ quê lên phố, vẫn giữ được cái chất căn cốt của họ.
  Tôn vinh cái thiện, cái đẹp nhưng tác giả không làm ngơ trước cái ác, ông vẫn dành một phần đáng kể để phanh phui, mổ xẻ những hiện tượng tiêu cực, nhũng nhiễu của không ít người có chức, có quyền, có tiền nhưng không có văn hóa, không có tình người. Đó cũng là một trong những thành công của tiểu thuyết này.
  • Xoáy
  • NXB Hội Nhà Văn 2020
  • Vũ Xuân Độ
  • 282 Trang
  • File PDF-TRUE
  Link download
  https://phucvu.thuvientphcm.gov.vn/Item/ItemDetail/727595
  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTM6cEZ3WGQHg04L1
   

Share This Page