Bà Chúa Hòn (NXB Long An 1989) - Sơn Nam, 374 Trang

Discussion in 'Sơn Nam (1926-2008)' started by AWEedu, Sep 10, 2016.

 1. AWEedu

  AWEedu New Member

  upload_2023-6-13_11-31-49.png
  Đưa tang ông, với lý do không có nhiều hiểu biết về con người đáng kính, lạ thường này, tôi hầu như từ chối mọi phỏng vấn nghi thức. Nhưng từ thẳm sâu tôi biết mình sẽ viết về ông – người đã gọi tôi là... “quỷ cái”! Đó là năm 1988, khi phim Gánh xiếc rong của tôi không được phép phát hành. Trong một buổi cà kê ở phòng kế hoạch Hãng phim Giải Phóng, Sơn Nam nhìn tôi cười mim mím: “Đường Lý Chính Thắng giờ có thêm con quỷ cái, vị chi ba con”. Thì ra ông cộng tôi với hai “con quỷ” trước là K.H. ở báo Tuổi Trẻ, T.T. của báo Phụ Nữ TP.HCM - cùng có trụ sở trên đường Lý Chính Thắng.
  Hôm đó, không chỉ phong tôi là “quỷ” - từ mặc định của ông cho những nàng “có vấn đề”, Sơn Nam còn nghiêng ngó mấy vân tay quỷ, phán một câu rất vui: “Người này nếu ở ngoài đời (ông làm như tôi đang đi tu hay ở trong tù) thì dù giựt hụi người ta nhưng rủ chơi lại, người ta cũng chơi”. Tôi hỏi ý bác sao. Ông chỉ cười mim mím. Sơn Nam là vậy, luôn lấp lơ, bí ẩn… Tôi gọi ông bằng “bác” vì ông thuộc thế hệ đàn anh của ba tôi. Và thật ra ngoài một số tác phẩm của ông mà tôi đã đọc, một số lần gặp nhau ở Phân viện Tư liệu phim (7 Phan Kế Bính, quận 1) mà ba tôi phụ trách, tôi không thân thiết với ông đến khi được ông gọi là “quỷ cái”.
  Và rồi một cơ duyên nữa khiến chúng tôi gần nhau hơn: thời đó cuối những năm 1980, các truyền thuyết hương xa bỗng dưng ăn khách khi chuyển thành điện ảnh. Giám đốc hãng phim bảo tôi kiếm một đề tài tương tự. Sau nhiều cân nhắc, tôi chọn tiểu thuyết Bà chúa Hòn của Sơn Nam. Vì nhan sắc tuyệt trần - theo Sơn Nam tả - của cô bé tên Huôi mà số phận sắp đặt lớn lên thành bà chúa. Vì vẻ đẹp tuyệt mỹ - cũng theo Sơn Nam tả - của đất trời Nam bộ. Vì nỗi thống khổ của dân đen trước một vương triều thâm thối… Tóm lại, Bà chúa Hòn đủ chất liệu cho bộ phim lôi cuốn.
  Đọc kịch bản xong, Sơn Nam cười mim mím: Hấp dẫn a… Nhưng khác quá. Tôi mừng húm, chỉ sợ ông nói “ngộ”, bởi tôi biết ông hay dùng chữ “ngộ” để đưa đẩy xã giao những chuyện không thích. Cái sự khác đó như vầy: từ câu chuyện của Sơn Nam, tôi phóng tác thành câu chuyện khác. Tôi chọn cái lâm ly tình yêu, tội ác thay cho cái ly kỳ điển tích, tập quán… khó tái hiện với kinh phí thấp. Tôi chọn cho nhân vật cái gia phả thuần Việt thay cho lý lịch Triều Châu nguyên bản mà tôi không am hiểu. Cô gái của tôi vì vậy tên Lam chứ không phải Huôi. Quan trọng hơn, từ nỗi hứng được ông gọi là “quỷ cái”, tôi cũng biến Lam thành quỷ - những con quỷ chịu mang tiếng quỷ để làm được cái gì không - quỷ cho đời. Con quỷ Lam của tôi đã hi sinh tình riêng, thí chúa, cứu dân.
  Cái khác nữa, hình như lớn nhất, là nhân vật Bá Vạn: Bá Vạn trong sách mưu mô, liên minh thí chúa với Huôi vì tư lợi. Bá Vạn trong phim nghĩa tình, đa cảm, mang tiếng bạo quan để chờ dịp giúp dân. Kịch bản được duyệt, bản quyền được ký. Chúng tôi tổ chức đi chọn cảnh và mời ông hướng đạo. Một tuần lang thang từ thành phố tới Hà Tiên, “pho từ điển sống miền Nam” không ngó ngàng kịch bản, chỉ say sưa cổ tích, ẩm thực... của vùng đất ông tin là phước địa - niềm tin đã khiến ông suốt đời mê đắm làm người kể chuyện và nghiên cứu. Cứ vậy chúng tôi đi cùng những câu chuyện của ông, kịch bản tưởng như bị quên béng.
  • Bà Chúa Hòn
  • NXB Long An 1989
  • Sơn Nam
  • 374 Trang
  • File PDF-SCAN
  Link download
  https://drive.google.com/file/d/15tL7k4irVRpwhYnEGfxmWglplyfrSt6s
  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTZ3WGQHg04L1
   
  Last edited by a moderator: Jun 13, 2023

Share This Page