Bảo Vệ Và Phát Triển Môi Trường Cảnh Quan Trong Xây Dựng Đường Ôtô - Trần Tuấn Hiệp, 232 Trang

Discussion in 'Tài Nguyên Thiên Nhiên' started by quanh.bv, May 7, 2015.

 1. quanh.bv

  quanh.bv Hỗ Trợ Diễn Đàn Staff Member Quản Trị Viên

  [​IMG]
  Bảo Vệ Và Phát Triển Môi Trường Cảnh Quan Trong Xây Dựng Đường Ôtô
  NXB Xây Dựng 2011
  Trần Tuấn Hiệp
  232 Trang
  Đường ô tô là một công trình tổ hợp đặc biệt, có quy mô to lớn trải khắp đất nước, gắn liền với địa hình tự nhiên (đồi núi, ruộng đồng, sông, hồ biển cả) và các công trình nhân tạo, dân sinh, đô thị…Với chức năng là công trình thuộc cơ sở hạ tầng, đường ô tô còn là một công trình kiến trúc đồ sộ, có ảnh hưởng và tác động rất lớn đến bộ mặt của một quốc gia.
  Trong quá trình phát triển, nhiều quốc gia tập trung xây dựng hệ thống đường hiện đại mà có lúc xem nhẹ yếu tố môi trường cảnh quan, làm cho môi trường tự nhiên bị băm nát, méo mó, đào phá núi đồi, rừng cây; bê tông hoá làm xâm hại trầm trọng đến thảm thực vật, hệ sinh thái; gây hậu quả xói mòn, sụt lở, lũ lụt…
  Vì vậy, hệ thống đường, đặc biệt đối với đường đô thị, đóng vai trò quan trọng trong việc tôn tạo, phát triển cảnh quan, kiến trúc, thẩm mỹ đô thị; các dải phân cách, hè đường, tường chắn ồn, chiếu sáng, công trình đường dây…tất cả góp phần tôn thêm vẻ đẹp, văn minh hay ngược lại làm xấu đi bộ mặt của đô thị. Tất cả những hiệu ứng đó là kết quả của giải pháp thiết kế, xây dựng đường, đó thực sự là sản phẩm đặc biệt của sự sáng tạo, mà không phải người kỹ sư tư vấn, nhà quản lý đầu tư xây dựng nào cũng có thể quán triệt được.
  Công trình đường là những công trình có quy mô đặc biệt, nó không những yêu cầu đầu tư kinh phí rất lớn, mà còn có giá trị vĩnh cửu trong hàng chục, thậm chí hàng trăm năm. Giá trị cảnh quan, thẩm mỹ của công trình tác động đến hàng triệu người, nếu có khiếm khuyết, nhược điểm cũng rất khó khắc phục sửa chữa. Bởi vậy, giải pháp thiết kế, xây dựng phải được nghiên cứu thật sâu sắc và hợp lý.
  Hiện nay, vấn đề bảo vệ và phát triển môi trường cảnh quan chưa thực sự được chú trọng, chính vì vậy, mục tiêu của tác giả là biên soạn một tài liệu khoa học chuyên sâu về nội dung bảo vệ và phát triển môi trường cảnh quan trong thiết kế xây dựng đường ô tô, nhằm phục vụ cho việc đào tạo, nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực kỹ thuật môi trường giao thông vận tải và trong lĩnh vực xây dựng công trình giao thông.
  Tài liệu này được biên soạn trên cơ sở kết hợp nghiên cứu lý thuyết về đường ô tô; lý thuyết kiến trúc xây dựng, mỹ học công trình; lý thuyết địa sinh thái; khảo sát phân tích hiện trạng các công trình trong nước và trên thế giới; chọn lọc kinh nghiệm của các nước phát triển; phân tích đánh giá các công trình đường của các nước trên góc độ kiến trúc cảnh quan để từ đó rút ra những kinh nghiệm quý báu.
  Sách là tài liệu chuyên khảo về kiến trúc cảnh quan đường ô tô và là giao trình dùng để phục vụ giảng dạy, học tập về lĩnh vực môi trường kiến trúc, xây dựng công trình giao thông trong các trường đại học, cao đẳng. Là tài liệu tham khảo bổ ích cho các kỹ sư, cán bộ kỹ thuật, các nhà quản lý, hoạch định chính sách trong lĩnh vực liên quan.
  Nội dung cuốn sách gồm 6 chương như sau:
  - Chương 1: Giới thiệu chung.
  - Chương 2: bảo vệ, tôn tạo cảnh quan khi thiết kế bình đồ, trắc dọc, trắc ngang trong thiết kế đường.
  - Chương 3: Thiết kế phối cảnh đường ô tô.
  - Chương 4: Thiết kế tuyến đường theo nguyên tắc chuyển tiếp êm thuận.
  - Chương 5: Cây xanh và cây xanh đô thị.
  - Chương 6: Thiết kế, xây dựng các công trình của đường đáp ứng yêu cầu kiến trúc mỹ học cảnh quan đường đô thị.

  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTZ3WGQHg04L1
   

  Zalo/Viber: 0944625325 | buihuuhanh@gmail.com

Share This Page