Các Bệnh Về Dạ Dày, Ruột-Cách Phát Hiện Và Phương Pháp Chữa Trị (NXB Y Học 2008) - Bạch Sĩ Minh

Discussion in 'Y Học' started by quanh.bv, Dec 24, 2022.

 1. quanh.bv

  quanh.bv Hỗ Trợ Diễn Đàn Staff Member Quản Trị Viên

  upload_2022-12-24_22-18-2.png
  Dạ dày và ruột là hai trong các cơ quan quan trọng trong hệ tiêu hóa của cơ thể người. Nhằm giúp bạn đọc nâng cao kiến thức về dạ dày và ruột, cũng như nhận biết một cách nhanh chóng các căn bệnh liên quan tới hai cơ quan này để sớm tìm các biện pháp khắc phục, bác sĩ Bạch Sĩ Minh đã biên soạn cuốn sách “Các bệnh về dạ dày, ruột – Cách phát hiện và phương pháp điều trị”.
  Dạ dày (còn gọi là bao tử) là một bộ phận trong hệ tiêu hóa của động vật. Ở nhiều động vật, và ở người, nó thực hiện hai chức năng chính trong tiêu hoá là nghiền cơ học thức ăn, thấm dịch vị và phân huỷ thức ăn nhờ hệ enzyme tiêu hóa trong dịch vị. Để thực hiện chức năng thứ nhất thì dạ dày cấu tạo từ cơ trơn, sắp xếp các bó cơ theo nhiều hướng để tăng hiệu quả co bóp. Dành cho chức năng thứ hai, dạ dày được bao phủ bởi lớp niêm mạc dạ dày và duy trì độ pH phù hợp với hoạt động của những enzyme tiêu hóa. Dạ dày là nơi phình to nhất của hệ thống đường tiêu hóa trong cơ thể con người, nó nối thực quản với tá tràng, phần đầu của ruột non. Sau khi được nghiền nát một phần bằng động tác nhai và được phân hủy một phần nhỏ nhờ các men có trong nước bọt, thức ăn sẽ được đưa xuống qua một ống cơ trơn gọi là thực quản (nằm gần như song song và sau khí quản) và đến dạ dày. Dạ dày là nơi chứa, nghiền nát, nhào trộn thức ăn với dịch vị. Dạ dày cũng hấp thu chất dinh dưỡng tuy nhiên chức năng này là không đáng kể. Sau khi thức ăn được nghiền nát, nhào trộn và thấm dịch vị, chúng sẽ được đưa xuống ruột non để thực hiện công đoạn tiêu hóa và hấp thu cũng như đào thải.
  Đường ruột cũng là cơ quan trực thuộc hệ tiêu hóa, gồm có ruột non và ruột già. Ruột non là nơi diễn ra quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng của phần lớn thức ăn được đưa vào cơ thể. Ruột già là là phần áp cuối trong hệ tiêu hóa, có chức năng hấp thụ nước từ những phần thức ăn khó tiêu hóa còn lại, chủ yếu là nước và chất khoáng, sau đó đưa chất thải ra khỏi cơ thể.
  • Các Bệnh Về Dạ Dày, Ruột-Cách Phát Hiện Và Phương Pháp Chữa Trị
  • NXB Y Học 2008
  • Bạch Sĩ Minh
  • 250 Trang
  • File PDF-SCAN
  Link download
  http://lib.ctump.edu.vn/module/chi-tiet-sach?RecordID=6061
  https://drive.google.com/file/d/1rKMS1oVQAPDeu9G40PAmA0SetPfEMK19
  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTZ3WGQHg04L1
   

  Zalo/Viber: 0944625325 | buihuuhanh@gmail.com

Share This Page