Dạy Nghề Truyền Thống Trong Các Trường Dân Tộc Nội Trú-Nghề Đan Lát - Bùi Văn Thành, 132 Trang

Discussion in 'Tủ Sách Sau 1990' started by quanh.bv, Aug 22, 2015.

 1. quanh.bv

  quanh.bv Hỗ Trợ Diễn Đàn Staff Member Quản Trị Viên

  [​IMG]
  Dạy Nghề Truyền Thống Trong Các Trường Dân Tộc Nội Trú-Nghề Đan Lát
  NXB Giáo Dục 2012
  Bùi Văn Thành
  132 Trang
  Trong cộng đồng các dân tộc thiểu số ở Việt Nam còn lưu giữ một kho tàng văn hoá phong phú và đa dạng về các ngành nghề truyền thống thủ công mĩ nghệ như : nghề dệt vài thổ cẩm, nghề đat lát, nghề thêu, nghề mộc, nghề rèn đúc, ... Tuy vậy, những ngành nghề này đang có nguy cơ thất truyền, do không cạnh tranh được với các sản phẩm làm ra theo hình thức công nghiệp. Với phương thức sản xuất thủ công truyền thống, để tạo ra được một sản phẩm, người sản xuất phải tốn nhiều thời gian, công sức nên chi phí giá thành cao, trong khi đó sản phẩm công nghiệp đa dạng về mẫu mã, chất lượng sản phẩm cao, giá thành thấp.
  Do đó, việc bảo tồn và phát triển nghề truyền thống là một trong những nhiệm vụ quan trọng song hành với sự phát triển đi lên của nền kinh tế nước ta. Đáp ứng yêu cầu đó, Dự án Phát triển giáo dục THCS II của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức biên soạn bộ sách Dạy nghề truyền thống trong các trường dân tộc nội trú gồm 3 cuốn : Nghề đan lát, Nghề thêu, Nghề dệt thổ cẩm, dùng trong trường phổ thông dân tộc nội trú.
  Cuốn Nghề đan lát được trình bày gồm hai phần chính :
  Phần thứ nhất giới thiệu một số kĩ năng đan cơ bản của nghề đan lát truyền thống các dân tộc thiểu số ở Việt Nam như: kĩ thuật chặt, pha, chẻ, vót nguyên liệu đan; kĩ thuật đan nong mốt; kĩ thuật đan nong hai; kĩ thuật đan nong ba; kĩ thuật đan nong kép; kĩ thuật đan phức hợp; kĩ thuật đan lục lăng và kĩ thuật đan tâm tròn.
  Phần thứ hai giới thiệu các sản phẩm đan lát của dân tộc Mường, Thái, Dao và Cơ-ho như: rổ, lồng gà, nôi, bồ, giỏ đeo, giỏ cá, rá đựng cơm, giỏ đựng cơm, gùi, chiếu,...

  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTM6cEZ3WGQHg04L1
   

  Zalo/Viber: 0944625325 | buihuuhanh@gmail.com

Share This Page