Đình Miếu Và Lễ Hội Dân Gian Miền Nam (NXB Trẻ 2009) - Sơn Nam, 386 Trang

Discussion in 'Sơn Nam (1926-2008)' started by admin, Jun 26, 2013.

 1. admin

  admin Thư Viện Sách Việt Staff Member Quản Trị Viên

  [​IMG]
  Biên Khảo Sơn Nam: Đình Miếu & Lễ Hội Dân Gian Miền Nam

  Lăng Ông Bà Chiểu & lễ hội văn hóa dân gian
  Nghi thức & lễ bái của người Việt Nam
  Đình miếu & lễ hội dân gian
  Người Việt Nam có dân tộc tính không?

  Nam Bộ là vùng đất mới khai phá. Cộng đồng cư dân Nam Bộ là một tập hợp của nhiều vùng quê có gốc gác từ miền Trung, miền Bắc và một số nước khác. Sống nơi vùng đất mới với nhiều ưu đãi của đất trời, người Nam Bộ xưa và nay vẫn hoài nhớ về quê hương gốc gác, về ngôi đình, lũy tre, làng xóm và bao lễ lạc hội hè trong năm. Nỗi nhớ niềm thương tạo nên sức mạnh cho họ mạnh tiến vào công cuộc khai khẩn đất hoang, ổn định cuộc sống và an cư lạc nghiệp.
  Khi đời sống vật chất đã không còn là nỗi ưu tư triền miên, người Nam Bộ lại quan tâm nhiều đến những hoạt động tinh thần, tâm linh. Việc cất đình, lập miễu và tạo ra những lễ hội truyền thống mang màu sắc địa phương không chỉ là những hoạt động của một bộ phận cư dân ở một làng quê cụ thể mà đã trở thành hoạt động văn hóa mang tính chất bảo tồn đời sống tinh thần, tâm linh.
  Nhà văn - nhà nghiên cứu Sơn Nam trong toàn bộ tác phẩm của mình đã dành một phần cho những nghiên cứu về đình miễu và lễ hội dân gian ở miền Nam. Trong lần xuất bản này, Nhà xuất bản Trẻ xin giới thiệu với bạn đọc một tập tuyển các tác phẩm có liên quan đến hoạt động thờ cúng và lễ hội dân gian ở miền Nam với tựa đề chung là: Đình Miễu Và Lễ Hội Dân Gian Miền Nam.
  Cuốn sách góp phần vào việc giới thiệu những di sản văn hóa tinh thần trên, là tài liệu tham khảo bổ ích cho việc nghiên cứu, cho các nhà trường, thư viện và cả những người Việt Nam ở nước ngoài, người nước ngoài muốn tìm hiểu truyền thống văn hóa dân tộc Việt Nam.
  • Đình Miễu Và Lễ Hội Dân Gian Miền Nam
  • NXB Trẻ 2009
  • Sơn Nam
  • 386 Trang
  • File PDF-SCAN
  Link Download
  http://thuvien.tvu.edu.vn/ebook/110/
  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTM6cEZ3WGQHg04L1
   
  Last edited: May 6, 2018

Share This Page