Đối Thoại Với Cái Tôi Của Tuổi Trẻ (NXB Lao Động Xã Hội 2009) - Huỳnh Văn Sơn, 152 Trang

Discussion in 'Tủ Sách Sau 1990' started by quanh.bv, Mar 13, 2015.

 1. quanh.bv

  quanh.bv Hỗ Trợ Diễn Đàn Staff Member Quản Trị Viên

  [​IMG]
  Đối Thoại Với Cái Tôi Của Tuổi Trẻ
  NXB Lao Động Xã Hội 2009
  Huỳnh Văn Sơn
  152 Trang
  Có bao giờ những người đã từng bước qua tuổi hoa niên nhớ về thời thanh niên của mình với cái nhìn công tâm và khách quan dù chỉ là tương đối? Cũng thế thôi! Một chút mãnh liệt, một chút ngây thơ và cả một chút đáng yêu nữa. Tuổi thanh niên, sinh viên hay tuổi trẻ là thế, những bí ẩn cứ liên tục xuất hiện và trở thành những đặc trưng tâm lý không thể dễ dàng giải mã.
  Xứ sở của người vị thành niên và cả thanh niên sinh viên có khá nhiều điều lý thú. Mỗi một mảng màu sắc của xứ sở này lại có biết bao nhiêu điều để khai thác, sẻ chia. Xét trên bình diện tâm lý hay đời sống tâm lý của lứa tuổi, những vấn đề về nhận thức và sự lựa chọn các giá trị hay đời sống tình cảm – ý chí và cả những hoạt động thường nhật đều có những đặc trưng rất riêng của lứa tuổi. Ngay cả những hiện tượng chỉ tồn tại ở một nhóm bạn trẻ mà không phải là phổ quát cũng cho thấy những nét chấm phá trong nhân cách của một giới không thể phủi sạch hay bỏ qua. Từ những nhu cầu dễ thương đến những thói quen đáng lo ngại, tất cả đều là những vấn đề lý thú chưa từng được khai thác đầy đủ. Những ai thực sự làm việc với giới trẻ, yêu quý giới trẻ và được giới trẻ chấp nhận mới thấy rằng khám phá thế giới này là một nghệ thuật và bức tranh nhiều màu này thực sự lý thú đến không ngờ.
  Mỗi vấn đề dù rất nhẹ nhàng trong cuộc sống của thế giới teen - thế giớ thanh niên, sinh viên đều rất hấp dẫn. Hấp dẫn bởi sự trẻ trung, dễ thương và đáng yêu, còn bởi tuổi hoa niên là điểm nhấn khó có thể quên được trong cuộc đời. Thế nhưng những vấn đề tâm lý lứa tuổi ấy lại khiến cho nhiều thanh niên không hiểu được mình, nhiều sinh viên không biết mình nên làm sao, nhiều bậc phụ huynh và cả những nhà giáo dục cũng băn khoăn và thậm chí là thở dài trong sự lo lắng. Nó có khó gì đâu, chỉ cần mỗi phía tự soi mình, tự giải mã những bí ẩn và chịu dung hoà, lắng nghe lẫn nhau, điều chỉnh mỗi người một chút thì có lẽ mọi sự sẽ nhẹ nhàng được giải quyết mà thôi. Vấn đề không thể được giải quyết hiệu quả nếu những ẩn số của tuổi hoa niên không được khơi gợi và lý giải.
  Để có thể giải mã được những bí ẩn nhất định về tâm lý của lứa tuổi dưới góc nhìn phát triển, đôi lúc cả nghiên cứu định lượng và nghiên cứu định tính phải phối hợp chặt chẽ trong cái nhìn nghiên cứu cắt dọc và cả nghiên cứu cắt ngang để có sự đánh giá tương đối khách quan và đầy đủ. Những thách thức này quả thật không nhỏ khi mỗi người chúng ta khó có thể bao quát hay giải quyết vấn đề toàn cục trong cái nhìn “hữu hạn”.
  Tuy nhiên, có thể nhận thấy rằng, sâu thẳm trong sự phát triển tâm lý của lứa tuổi thanh niên sinh viên là sự phát triển của cái tôi, là sự tranh đấu giữa tôi và ta, tôi và người khác, là sự giằng xé giữa riêng và chung, giữa cái cá nhân và cái chuẩn mực… Tất cả những điều đó đều là nên những đặc điểm rất đáng yêu ở độ tuổi này và vì thế nếu không tỉnh táo thì biết bao chuyện dở khóc dở cười cũng xuất phát từ chữ “tôi” dễ ghét ấy!
  Thật tuyệt vời khi hiểu chính mình hôm nay nhiều hơn hôm qua, thật sung sướng khi hai chủ thể cảm thấy mình có thể dung hoà và tương hợp. Cũng không có gì tuyệt mỹ bằng hướng đi của chúng ta đã được gợi mở sáng tận cuối chân trời. Những điều này sẽ được thực hiện nếu những lý giải về sự bí ẩn ấy trở nên rõ ràng hơn. Hy vọng đây là những thông tin lý thú cho những bạn trẻ, cho quý phụ huynh, cho cả những ai quan tâm đến vấn đề tâm lý của giới trẻ để thương yêu và tạo điều kiện cho giới trẻ ngày càng vững vàng và phát triển vượt bậc.
  Link Download
  eBook có trong tuyển tập DVD Tâm Lý

  http://goo.gl/WO606A

  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTM6cEZ3WGQHg04L1
   

  Zalo/Viber: 0944625325 | buihuuhanh@gmail.com

  Last edited: Sep 28, 2016

Share This Page