Giáo Trình Điện Tử Cơ Bản (NXB Đại Học Quốc Gia 2013) - Trần Thu Hà, 644 Trang

Discussion in 'Chuyên Ngành Vật Lý' started by admin, May 24, 2014.

 1. admin

  admin Thư Viện Sách Việt Staff Member Quản Trị Viên

  upload_2021-12-23_23-51-41.png
  Giáo trình Điện tử cơ bản do tập thể giáo viên bộ môn Cơ sở Kỹ thuật Điện tử, Khoa Điện - Điện tử Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh biên soạn và biên dịch dùng. Giáo trình này được sử dụng làm tài liệu học tập cho sinh viên các khối ngành kỹ thuật và các ngành có liên quan đến kỹ thuật. Nội dung giáo trình đề cập một cách có hệ thống và tổng hợp các kiến thức cơ bản và hiện đại làm nền tảng cho việc học tập các môn học chuyên ngành.
  Giáo trình được biên soạn bổ sung và hiệu đính với sự hỗ trợ của các bạn đồng nghiệp và dựa trên các tài liệu tham khảo là bài giảng của cô Trương Thị Bích Ngà và thầy Nguyễn Đình Phú và sách của các trường đại học Arizona State, Ohio và các đại học khác của Mỹ. Nhà xuất bản Đại học Quốc gia TP.HCM đã khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để sách ra mắt nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM. Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM là trường tiên phong trong cả nước về đào tạo kỹ sư thực hành, sinh viên tốt nghiệp có kiến thức và kỹ năng làm việc tốt trong kỹ thuật công nghiệp. Sinh viên của trường sau khi tốt nghiệp hiện đang nắm giữ các vị trí chủ chốt về quản lý, vận hành, bảo trì kỹ thuật trong các tập đoàn lớntrong và ngoài nước tại các công ty Intel, Jabil, Renesas, Mitsubishi, Toyota…
  Trong khi biên soạn giáo trình này, chúng tôi đã trao đổi và được sự đóng góp của các chuyên gia của doanh nghiệp, cựu sinh viên, để biết được các yếu tố cần thiết mà các tập đoàn đòi hỏi ở sinh viên và kỹ sư cần phải được trang bị trong thời gian còn là sinh viên. Chúng tôi đã hệ thống lại toàn bộ các mạch điện điện tử căn bản nhất, sắp xếp theo trình tự logic hợp lý xuyên suốt toàn bộ giáo trình, dẫn dắt sinh viên vào thế giới kỳ diệu của nguyên tử và làm quen với các cặp điện tử và lỗ trống là những phần tử bé nhỏ nhất, trừu tượng nhất, cấu hình lên những tinh thể chất rắn tạo thành những linh kiện bán dẫn, thực hiện những chức năng, tổ hợp tuyệt vời làm chuyển biến toàn nhân loại, mô phỏng các hiện tượng vật lý thông qua các mạch điện tử: mạch khuếch đại, mạch dao động tạo sóng,.., khám phá những bí mật của vũ trụ, của thiên nhiên để đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của xã hội. Nội dung quyển sách được chia thành các chương như sau:
  Chương 1: Vật liệu bán dẫn và chuyển tiếp P-N: PGS.TS.Trần Thu Hà đã giới thiệu cho sinh viên cấu trúc vật liệu bán dẫn là phần tử nhỏ nhất làm điều vĩ đại nhất, sự vận hành của chuyển tiếp P-N quá trình trao đổi năng lượng và trung hòa của điện tử và lổ trống làm nên đặc tính dẫn điện một chiều của chuyển tiếp P-N, đây là thành phần cốt lõi của các linh kiện bán dẫn.
  Chương 2: Diode bán dẫn:TS. Nguyễn Thị Lưỡng giới thiệu các linh kiện bán dẫn có cấu tạo cơ bản trên chuyển tiếp P-N và các mạch ứng dụng thực tế của diode.
  Chương 3, 4: Cô Bùi Thị Tuyết Đan và PGS.TS.Trần Thu Hà đã giới thiệu linh kiện bán dẫn có 3 cực tính, đó là transistor lưỡng cực và các mạch phân cực cho BJT. Đây là linh kiện bán dẫn chính của các mạch điện tử và các mạch điều khiển sau này.
  Chương 5, 6: Cô Phù Thị Ngọc Hiếu đã giới thiệu linh kiện được ứng dụng rộng rãi và đặc biệt trong công nghệ chế tạo vi mạch hiện đại có kích thước nhỏ cỡ nanô mét đó là transistor trường FET. Họ linh kiện FET, MOSFET là linh kiện thống lĩnh trong công nghệ kỹ thuật số trên thế giới hiện nay.
  Chương 7, 8, 9: Cô Dương Thị Cẩm Tú đã giới thiệu các mạch khuếch đại tín hiện nhỏ, các dạng ghép tầng khuếch đại cơ bản của một hệ thống khuếch đại là thành phần cốt yếu trong tất cả các hệ thống mạch khuếch đại âm tần, các hệ thống tương tự và số, các hệ thống điều khiển tự động, công nghệ viễn thông và tự động hóa.
  Chƣơng 10: Cô Trương Thị Bích Ngà giới thiệu tổ hợp của các mạch khuếch đại vi sai, mạch khuếch đại trung gian, mạch phối hợp trở kháng ngõ ra để hình thành một mạch khuếch đại thuật toán OP-AMP. Các mạch ứng dụng OP-AMP như: mạch lọc tích cực, mạch khuếch đại tạo hàm, mạch điều khiển trong các hệ thống điện tử công nghiệp, vi mạch điện tử trong y học, viễn thông…
  Chương 11: Giới thiệu các chế độ khuếch đại công suất, các chế độ công suất lớp A, lớp B, lớp AB, lớp C và lớp D. Mỗi chế độ khuếch đại có những ưu điểm riêng và các ứng dụng thực tế của mạch khuếch đại công suất.
  Chương 12: Giới thiệu về khối dao động tạo sóng sin, sóng vuông và sóng tam giác được ứng dụng trong các mạch đo lường, điều khiển, công nghệ truyền thông .
  Chương 13: Giới thiệu cấu trúc mạch khuếch đại cộng hưởng và phương pháp thiết kế các mạch lọc tích cực như: mạch lọc thông thấp, mạch lọc thông cao, mạch lọc thông giải và mạch lọc chắn dải.
  Chương 14, 15: Giới thiệu họ linh kiện 4 lớp đóng vai trò quan trọng trong các mạch điện tử công suất, các mạch điều khiển học trong kỹ thuật công nghệ hiện đại của ngành tế quốc dân. Khối nguồn và ổn áp, là khối tích hợp của tất cả các mạch điện tử biến năng lượng AC thành DC để cung cấp nguồn cho toàn bộ hệ thống mạch điện tử.
  Chương 16: Cung cấp thông tin về các mạch điện tử thực tế, để sinh viên có thể tham khảo để phân tích, nhận dạng trong thực tế gắn kết với lý thuyết. Các mạch trong thực tế có cấu trúc thật có tính toán đến các yếu tố ổn định và các yếu tố môi trường độ ẩm, độ tin cậy của hệ thống mạch thiết kế thực tế.
  Cuốn sách là nền tảng cho các môn học điện tử cơ bản, điện tử công suất, thiết kế vi mạch, mạch điều khiển và các môn chuyên ngành của năm cuối. Theo chương trình đào tạo hệ tín chỉ, giờ tự học của sinh viên phải gấp đôi số giờ học trên lớp vì vậy khi biên soạn cuốn sách này chúng tôi đã đúc kết, tổng hợp và cô đọng các ý chính và logic để từng bước hướng dẫn sinh viên có thể củng cố bài giảng. Phần bài tập có trong từng chương mục sẽ giúp sinh viên tự đánh giá kết quả tự đọc hiểu của mình, củng cố thêm kiến thức nền tảng vô cùng quan trọng cho công việc trong tương lai. Thay mặt nhóm biên soạn, tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến các đồng nghiệp ở bộ môn Cơ sở Kỹ thuật Điện tử, đặc biệt là giảng viên trẻ Trần Vũ Hoàng, cô Lê Hoàng Minh, thầy Hoàng Ngọc Văn, thầy Phạm Xuân Hổ và các giáo viên Khoa Điện – Điện tử, các cựu sinh viên đã giúp đỡ, tư vấn và đóng góp nhiều ý kiến quý báu cho việc hoàn thành cuốn sách này.
  • Giáo Trình Điện Tử Cơ Bản
  • NXB Đại Học Quốc Gia 2013
  • Trần Thu Hà
  • 646 Trang
  • File PDF-TRUE
  Link Download
  http://thuvienso.hcmute.edu.vn/doc/ban-632038.html
  https://drive.google.com/file/d/1rj9yp3WlVJewwxiLjT1-4ID6zFKy_BI0
  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTZ3WGQHg04L1
   

  Zalo/Viber: 0944625325 | buihuuhanh@gmail.com

  Last edited: Jun 14, 2022

Share This Page