Hợp Tác Đa Phương ASEAN+3 Vấn Đề Và Triển Vọng - Hoàng Khắc Nam, 270 Trang

Discussion in 'Kinh Tế, Tài Chính' started by admin, Jun 6, 2015.

 1. admin

  admin Thư Viện Sách Việt Staff Member Quản Trị Viên

  [​IMG]
  Hợp Tác Đa Phương ASEAN+3 Vấn Đề Và Triển Vọng
  NXB Đại Học Quốc Gia 2008
  Hoàng Khắc Nam
  270 Trang
  Trong vài năm gần đây, một xu hướng mới đã được hình thành ở Đông Á – xu hướng tăng cường hợp tác đa phương khu vực. Là một trong những thay đổi lớn nhất ở Đông Á sau Chiến tranh lạnh, xu hướng này đang làm thay đổi bản đồ địa chính trị, địa kinh tế cả trong khu vực và trên thế giới. Xu hướng này đã lôi cuốn hầu hết quốc gia trong vùng tham gia. Nhiều cố gắng thể chế hoá và chính sách thúc đẩy hợp tác đa phương Đông Á ngày càng trở thành đối tượng quan trọng của các nhà chính trị, mối quan tâm của các nhà kinh tế và đề tài nghiên cứu của các học giả.
  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTM6cEZ3WGQHg04L1
  Sự nổi lên của hợp tác Đông Á liên quan nhiều đến ASEAN+3. ASEAN+3 là một hiện tượng hợp tác đa phương mới hình thành ở Đông Á trong cuộc khủng hoảng tài chính 1997 – 1998. Chính sự xuất hiện của ASEAN+3 với tư cách thể chế khu vực thuần Đông Á đầu tiên đã làm tăng sự quan tâm tới xu hướng hợp tác đa phương ở Đông Á.

  Cuốn sách này được kết cấu thành ba chương với nội dung chính như sau :
  • Chương 1 : Quá trình hợp tác đa phương ASEAN+3 : Chương này có ba nội dung chính. Nội dung đầu là sự phân tích các tiền đề cơ sở của quá trình hợp tác đa phương ASEAN+3. Nội dung thứ hai xem xét các cố gắng xây dựng thể chế khu vực ở Đông Á và quá trình hình thành khuôn khổ hợp tác ASEAN+3 vào năm 1997. Nội dung thứ ba đánh giá khái quát những phát triển nổi bật của ASEAN+3 trong 10 năm qua.
  • Chương 2 : Vấn đề trong hợp tác đa phương ASEAN+3: Chương này nhằm nhận diện các vấn đề cơ bản đóng vai trò là nguồn gốc các khó khăn trong quá trình hợp tác đa phương ASEAN+3. Các vấn đề được xem xét lần lượt trên nhiều phương diện khác nhau như lịch sử, an ninh – chính trị, kinh tế và văn hoá – xã hội. Trong từng phương diện, những vấn đề bất thuận cụ thể và tác động của chúng tới tiến trình hợp tác đa phương ASEAN+3 cũng được đề cập đến.
  • Chương 3 : Triển vọng của ASEAN+3, tác động của nó tới ASEAN và Việt Nam : Chương này gồm ba nội dung chính. Nội dung đầu đánh giá triển vọng của tiến trình hợp tác đa phương ASEAN+3 với những kịch bản khác nhau được đưa ra. Nội dung thứ hai xem xét cơ hội và thách thức đối với ASEAN trong tiến trình hợp tác ASEAN+3. Nội dung thứ ba tìm hiểu những thuận lợi và khó khăn của Việt Nam khi tham gia hợp tác trong khuôn khổ ASEAN+3.
  Là một nước trong khu vực Đông Á, Việt Nam không thể không chịu tác động của những vận động mới trong khu vực. Là một thành viên của ASEAN, Việt Nam không thể đứng ngoài tiến trình hợp tác ASEAN+3. Trong một khu vực đang vận động khá nhanh như Đông Á, trong một thể chế còn nhiều vấn đề như ASEAN+3, việc tìm hiểu những vấn đề và triển vọng của ASEAN+3 hi vọng có thể đóng góp phần nào cho công cuộc hội nhập kinh tế quốc tế và tăng cường hợp tác khu vực của Việt Nam.

  Link Download
  eBook có trong tuyển tập DVD Ngoại Giao
  http://www.vnulib.edu.vn:8000/dspace/handle/123456789/4554
   

  Zalo/Viber: 0944625325 | buihuuhanh@gmail.com

Share This Page