Hướng Dẫn Giáo Viên Dạy Học Tiếng Dân Tộc (NXB Giáo Dục 2012) - Mông Ký Slay, 160 Trang

Discussion in 'Tủ Sách Sau 1990' started by quanh.bv, Apr 5, 2015.

 1. quanh.bv

  quanh.bv Hỗ Trợ Diễn Đàn Staff Member Quản Trị Viên

  [​IMG]
  Hướng Dẫn Giáo Viên Dạy Học Tiếng Dân Tộc
  NXB Giáo Dục 2012
  Mông Ký Slay
  160 Trang
  Tiếng Jrai và H’mông là ngôn ngữ của người Jrai và H’mông và cũng là hai ngôn ngữ phổ biến ở vùng cao. Biết nói tiếng Jrai và H’mông sẽ giúp cho các bạn sống và làm việc ở vùng người Jrai và H’mông gặp nhiều thuận lợi. Để giúp cán bộ giáo viên học tiếng Jrai và H’mông nhanh chóng và có hiệu quả, Dự án Phát triển giáo dục THCS II (Bộ Giáo dục và Đào tạo) phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu giáo dục dân tộc (Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam) tổ chức biên soạn tài liệu Hướng dẫn giáo viên dạy học tiếng dân tộc thuộc bộ tài liệu GIÁO DỤC HỌC SINH TRUNG HỌC CƠ SỞ VÙNG DÂN TỘC THIỂU SỐ (Một số vấn đề đặt ra trong bối cảnh của quá trình phát triển).
  Ngoài Tóm tắt nội dung cơ bản bằng tiếng Anh, nội dung cụ thể của tài liệu gồm hai phần:
  Phần 1 – Dạy – học tiếng Jrai.
  Phần 2 – Dạy – học tiếng H’mông.
  Cấu trúc mỗi phần đều có các nội dung: Giới thiệu chung về dân tộc và ngôn ngữ dân tộc; Những bài luyện phát âm; Một số từ, câu thông dụng; Những bài học giao tiếp theo chủ đề.
  Khi sử dụng tài liệu để tự học, người học cần lưu ư kết hợp tự học với thực hành giao tiếp. Phần phát âm nếu được sự giúp đỡ của người bản ngữ là tốt nhất; nếu không, người học có thể căn cứ vào miêu tả cách phát âm để tự học. Cần chú ý đến sự liên kết giữa các thành phần câu cũng như cấu trúc đặc biệt trong cấu tạo từ của tiếng Jrai/ H’mông. Phải tập nghe, nói thường xuyên, mỗi ngày cố gắng học thêm được những mẫu câu và từ mới. Trong khi đối thoại, cố gắng sử dụng những câu thật đơn giản, quen thuộc nhất để người nghe có thể nghe hiểu được.
  Khi sử dụng tài liệu để dạy, người dạy cần lưu ư thiết kế bài dạy phù hợp với trình độ, điều kiện học tập của học viên. Thời lượng để hoàn thành tài liệu khoảng 300 tiết. Không nhất thiết chia đều số tiết cho các bài. Phần học phát âm tiếng Jrai/ tiếng H’mông nên dành thời gian thích đáng.
  Dân tộc Jrai và dân tộc H’mông có nhiều nhóm, ngành khác nhau. Tiếng Jrai trong tài liệu này được viết trên cơ sở tiếng Jrai Chor (Jrai or). Tiếng H’mông được viết dựa trên cơ sở cách phát âm của người H’mông Lềnh. Để học viên có thể giao tiếp được với đồng bào Jrai/ H’mông nơi mình công tác, các giáo viên, học viên cần có những điều chỉnh cần thiết.
  Link Download
  eBook có trong tuyển tập DVD Giáo Dục

  http://goo.gl/7tp0d8

  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTZ3WGQHg04L1
   

  Zalo/Viber: 0944625325 | buihuuhanh@gmail.com

Share This Page