Lịch Sử Phê Bình Văn Học Việt Nam Hiện Đại (NXB Đại Học Thái Nguyên)- Trần Thị Việt Trung, 186 Trang

Discussion in 'Chuyên Ngành Công Nghệ Thực Phẩm' started by quanh.bv, Mar 8, 2015.

 1. quanh.bv

  quanh.bv Hỗ Trợ Diễn Đàn Staff Member Quản Trị Viên

  upload_2022-11-8_17-20-52.png
  Vào nửa đầu những năm 90 thế kỉ trước, khi cao trào đổi mới mọi mặt của đất nước đã trải qua chặng đường gần 10 năm, ở tuổi tứ thập sung mãn - nhà giáo, nhà nghiên cứu Trần Thị Việt Trung đã bảo vệ thành công Luận án Tiến sĩ Ngữ văn tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội với đề tài: Quá trình hình thành và phát triển của phê bình văn học Việt Nam (từ đầu thế kỉ XX đến năm 1945).
  Trước đó, từ 1989, tên tuổi của cây bút nữ Trần Thị Vân Trung (bút danh khác của Trần Thị Việt Trung) đã xuất hiện trên văn đàn qua mấy tập thơ in riêng cùng hàng chục bài báo khoa học công bố trên báo chí chuyên ngành văn học ở Trung ương và khu vực, liên quan đến đề tài Luận án của chị. Nhà giáo, nhà nghiên cứu Trần Thị Việt Trung với Luận án nói trên đã ghi một dấu ấn quan trọng về đổi mới tư duy học thuật, làm mới điểm nhìn và phương pháp nghiên cứu khi khảo sát đời sống lịch sử của một thể tài văn học mới - Phê bình văn học - thuộc văn học Việt Nam hiện đại trong giai đoạn hình thành và phát triển buổi đầu của nó.
  Cuốn sách chuyên khảo của TS. Trần Thị Việt Trung được viết ngắn gọn, trên cơ sở bao quát tư liệu khá đầy đủ, khảo sát và tái hiện sinh động quá trình hình thành, phác hoạ rõ nét diện mạo và cho thấy những đặc điểm, khuynh hướng chủ yếu của phê bình văn học Việt Nam diễn tiến từ những ngày đầu cho đến 1945. Dưới góc nhìn loại hình học soi chiếu vào một kiểu thể tài văn học mới xuất hiện trên văn đàn hiện đại Việt Nam, bằng phương pháp nghiên cứu liên ngành, gắn tiến trình phồn tạp của văn chương với đời sống văn hóa, hoàn cảnh lịch sử và môi trường xã hội Việt Nam thời buổi “gió Âu, mưa Á” - tác giả Trần Thị Việt Trung đã lí giải có căn cứ, thuyết phục về những tiền đề ra đời của thể tài này - như một tất yếu của quá trình vận động văn học chuyển mình để đi vào quỹ đạo của nền văn học hiện đại, hội nhập với khu vực và thế giới.
  • Lịch Sử Phê Bình Văn Học Việt Nam Hiện Đại
  • NXB Đại Học Thái Nguyên 2014
  • Trần Thị Việt Trung
  • 186 Trang
  • File PDF-TRUE
  Link download
  https://drive.google.com/file/d/1CGM8gxz5IrEnr7QS5IM-8PYjVceUiKX8
  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTZ3WGQHg04L1
   

  Zalo/Viber: 0944625325 | buihuuhanh@gmail.com

  Last edited by a moderator: Nov 8, 2022

Share This Page