Một Số Chủ Đề Hình Học Tổ Hợp (NXB Giáo Dục 2005) - Nguyễn Hữu Điển, 233 Trang

Discussion in 'Toán Học' started by admin, Aug 31, 2017.

 1. admin

  admin Thư Viện Sách Việt Staff Member Quản Trị Viên

  upload_2023-9-7_23-38-45.png
  Hình học tổ hợp là gì? trả lời câu hỏi này không phải là dễ, có rất ít tài liệu phân biệt rạch ròi hình học tổ hợp trong hình học nói chung. Theo tôi hiểu thì hình học tổ hợp là một bộ phận của hình học nói chung, nhưng trong nó người ta xét các bài toán có liên quan đến tìm và đặc trưng hóa tối ưu theo một nghĩa nào đó một số lượng điểm hoặc một số dạng hình. Ví dụ như cho một đa giác được phủ bởi những đa giác khác, một số hình vuông nằm trong một hình vuông đã cho, lưới trong mặt phẳng gép bởi những hình bình hành bằng nhau, … Tất cả những bài toán này đều liên quan đến việc nghiên cứu và so sánh những tổ hợp khác nhau của những phần tử mà chúng thỏa mãn những điều kiện đã cho. Để giải những bài toán này người ta sử dụng những kiến thức toán học có tính chất tổ hợp cho hình học.
  Những bài toán xem như hình học tổ hợp rất đa dạng về nội dung và phương pháp giải. Nhiều bài toán phát biểu rất đơn giản, với kiến thức phổ thông ta cũng có thể hiểu được, nhưng để giải chúng thì cần một sự hiểu biết sâu sắc những kiến thức tổ hợp và hình học. Ngoài ra nhiều bài toán hình học tổ hợp tổng quát cho không gian vẫn không có lời giải. Mục đích chúng tôi biên tập cuốn sách này là giới thiệu những bài toán về hình học tổ hợp đơn giản nhất, phổ thông nhất cùng những phương pháp giải của nó. Mà mỗi bài toán là một cách giải và suy luận thông minh gắn liền với nhiều yếu tố tạo nên bài toán. Chúng tôi cố gắng sưu tầm những bài toán hay về hình học tổ hợp trong các kỳ thi học sinh giỏi trong và ngoài nước làm tài liệu tham khảo như một chuyên đề cho các buổi ngoại khóa.
  Cuốn sách này không đòi hỏi bạn đọc cần có kiến thức hình học tổ hợp gì trước đó. Chỉ cần bạn đọc nắm vững kiến thức đang học ở phô thông và các bạn theo dõi lần lượt những khái niệm chúng tôi dẫn giải trong cuốn sách này về hình học tổ hợp. Để cuốn sách dễ hiểu và có tính thực tế trong mỗi chương là những chủ đề lớn, xuất phát là những dẫn giải có gần như thực tế và sau đó mới đến các bài tập hay.
  • Một Số Chủ Đề Hình Học Tổ Hợp
  • NXB Giáo Dục 2005
  • Nguyễn Hữu Điển
  • 233 Trang
  • File PDF-TRUE
  Link download
  https://drive.google.com/file/d/1vgqsIwXt3Uh7M7gqPU9FSqMQbVpTkgW2
  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTZ3WGQHg04L1
   

  Zalo/Viber: 0944625325 | buihuuhanh@gmail.com

  Last edited: Sep 7, 2023

Share This Page