Một Số Vấn Đề Và Xu Hướng Chính Trị Kinh Tế Ở Cộng Hoà Dân Chủ Nhân Dân Lào - Trương Duy Hoà

Discussion in 'Kinh Tế, Tài Chính' started by quanh.bv, Jun 2, 2016.

 1. quanh.bv

  quanh.bv Hỗ Trợ Diễn Đàn Staff Member Quản Trị Viên

  [​IMG]
  Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào là nước nằmở trung tâm khu vực Đông Nam Á lục địa, có biên giới tiếp giáp với năm nước: Thái Lan, Campuchia, Myanmar, Trung Quốc và Việt Nam, với chiều dài đường biên khoảng 5.180km. Đây là quốc gia duy nhất ở Đông Nam Á không có biển.
  Sự ra đời của nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào ngày 02 tháng 12 năm 1975 là sự kiện trọng đại đánh dấu một kỷ nguyên mới trong lịch sử hiện đại Lào, đồng thời chấm dứt chế độ quânchủ đã từng tồn tại trên đất Lào suốt hơn 600 năm. Từ đó đến nay, dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, nhân dân các dân tộc Lào vững vàng tiến bước trên con đường xây dựng một nước Lào mới theo thể chế dân chủ nhân dân, với mục tiêu được lựa chọn rõ ràng: “Hòa bình – Độc lập – Thống nhất – Dân chủ – Thịnh vượng”.
  Trong bối cảnh lớn của liên kết kinh tế khu vực và quốc tế ngày càng gia tăng, đặc biệt sau khi hành kinh tế Đông Tây nối liền Thái Bình Dương với Ấn Độ Dương (năm 2007) thông qua lãnh thổbốn nước Việt Nam, Lào, Thái Lan, Myanmarvà đường cao tốc chạy từ Côn Minh qua Tây Bắc Lào tới Băng Cốc đã thông xe toàn tuyến (năm 2010); hành lang kinh tế Bắc Nam nối liền Nam Ninh (Trung Quốc) với Singapore chạy qua lãnh thổ Việt Nam, Lào, Thái Lan, Campuchia, Malaysia đang được vận hành thì Lào thực sự không còn cách trở với các đại dương lớn cả về hướng đông (phía Việt Nam) lẫn hướng tây (phía Myanmar) và hướng nam (phía Thái Lan). Điều này đang giúp Lào trở thành điểm trung chuyển quan trọng giữa các nước Đông Nam Á lục địa với Trung Quốc, đồng thời tạo cơ hội nâng cao vị thế của Lào với tư cách là địa bàn cạnh tranh ảnh hưởng giữa các nước lớn và các nước láng giềng gần gũi của Lào. Vị thế địa chiến lược của Lào ngày càng trở nên quan trọng và hấp dẫn. Hơn nữa, Lào là một trong những nước có nguồn tài nguyên rừng tương đối phong phú, nguồn khoáng sản dồi dào, tiềm năng thủy điện to lớn, diện tích đất đai màu mỡ, có nhiều địa điểm du lịch sinh thái, văn hóa – lịch sử hấp dẫn với phong tục tập quán đặc thù của văn hóa tộc người…
  Về chính trị, Lào là nước theo thể chế chính trị một đảng lãnh đạo, thực thi hình thức dân chủ tập trung nên mọi việc đều thống nhất theo chỉ đạo từ trên xuống dưới. Trong quan hệ đối ngoại, Lào cố gắng cân bằng ảnh hưởng giữa cường quốc và các nước láng giềng to lớn của mình, nhưng rõ ràng việc quyết định dựa vào một bên nào đó trong chiến lược phát triển lâu dài của quốc gia đang ngày càng trở thành một sự lựa chọn vô cùng khó khăn. Mặc dù hiện nay tình hình chính trị nội bộ và chính sách đối ngoại của Lào nhìn chung tương đối ổn định, kinh tế đang có chiều hướng phát triển tốt, nhưng đang phải đối mặt với nguy cơ tụt hậu và những nhân tố khách quan tác động mạnh mẽ từ bên ngoài có thể làm chệch hướng phát triển kinh tế - chính trị trong nước.
  • Tên sách: Một Số Vấn Đề Và Xu Hướng Chính Trị Kinh Tế Ở Cộng Hoà Dân Chủ Nhân Dân Lào Trong Hai Thập Niên Đầu Thế Kỷ XXI
  • NXB Khoa Học Xã Hội 2012
  • Tác giả: Trương Duy Hoà
  • Số Trang: 250
  • Kiểu file: PDF
  • Ngôn ngữ: Tiếng Việt
  Link Download
  http://sachviet.edu.vn/threads/dvd-...c-tai-lieu-hoc-tap-huong-dan-kinh-doanh.4436/
  http://220.231.122.108:8030/VietDataFullText/BOSUNG4QUY2015//BVTT0060.swf

  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTM6cEZ3WGQHg04L1
   

  Zalo/Viber: 0944625325 | buihuuhanh@gmail.com

Share This Page