Những Trải Nghiệm Mới Về Giáo Dục Trong Thời Bình (NXB Giáo Dục 2012) - Nguyễn Quốc Bảo, 160 Trang

Discussion in 'Tủ Sách Sau 1990' started by quanh.bv, Apr 1, 2015.

 1. quanh.bv

  quanh.bv Hỗ Trợ Diễn Đàn Staff Member Quản Trị Viên

  [​IMG]
  Nhà giáo Nguyễn Quốc Bảo – tôi gọi là nhà giáo vì suốt đời đồng chí chỉ phục vụ trong ngành Giáo dục: làm thầy giáo và làm cán bộ quản lí. Sau khi tập kết ra Bắc, đồng chí học trung cấp sư phạm tại Khu học xá Trung ương ở Nam Ninh (Trung Quốc), rồi học tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Năm 1959, đồng chí tốt nghiệp, được giữ lại trường làm cán bộ giảng dạy môn Tâm lí học thuộc Khoa Tâm lí giáo dục, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Tháng 12 năm 1964, theo “tiếng gọi miền Nam”, đồng chí lên đường “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”. Hơn mười năm ở chiến trường, đồng chí công tác tại Tiểu ban Giáo dục của Trung ương Cục. Lúc ở chiến khu, đồng chí viết sách giáo khoa, làm giáo viên các lớp huấn luyện cán bộ giáo dục, giúp Tiểu ban trong việc chỉ đạo phong trào giáo dục toàn miền. Lúc xuống chiến trường, đồng chí cùng cán bộ và nhân dân địa phương xây dựng trường lớp, đào tạo cán bộ, giáo viên, duy trì phong trào giáo dục trong “mưa bom bão đạn”, vận động trí thức, góp phần vào sự nghiệp chống Mĩ cứu nước. Trong quá trình làm công tác giáo dục trong cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước, đồng chí đã viết hai cuốn sách: “Ba lần vượt Trường Sơn” và “Trọn đời với nghề giáo” (Nhà xuất bản Giáo dục, 2005 và 2008). Sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, ngày miền Nam được hoàn toàn giải phóng, đồng chí đã từ chiến khu về Sài Gòn tiếp quản nền giáo dục của chế độ Mĩ – nguỵ. Từ đây, đồng chí bắt đầu góp công sức và trí tuệ vào việc xây dựng nền giáo dục mới, với nhiều cương vị khác nhau: Chánh Văn phòng Bộ Giáo dục và Thanh niên, Phó chánh Văn phòng Bộ Giáo dục, Hiệu phó và về sau kiêm Bí thư Đảng uỷ Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, rồi trở lại làm Phó Văn phòng kiêm Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng giáo viên của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Sau khi nghỉ hưu, đồng chí lại cùng một số cán bộ trong ngành giáo dục sáng lập Trường Đại học Kĩ thuật Công nghệ, trực tiếp làm Hiệu trưởng nhiệm kì 1 và làm thành viên Hội đồng Quản trị cho đến bây giờ.
  "Hồi kí Những trải nghiệm mới về giáo dục trong thời bình" ghi lại những chặng đường công tác của đồng chí Quốc Bảo từ 1975 đến nay. Đọc cuốn sách này, ta thấy được những việc chính mà đồng chí đã làm trong quá trình làm thầy giáo cũng như làm quản lí. Ở cương vị công tác nào, đồng chí cũng luôn là người năng động, dám nghĩ dám làm, luôn tìm tòi đổi mới để công việc của mình đạt kết quả tốt nhất, đóng góp sức mình cho sự nghiệp giáo dục và xây dựng đất nước. Và qua cuốn sách này, ta cũng thấy đồng chí luôn trăn trở, suy tư về những vấn đề còn bất cập trong công việc, trong cách đối nhân xử thế và trong sự nghiệp giáo dục từ bậc phổ thông đến đại học. Những trăn trở suy tư của đồng chí là những gợi ý, những đóng góp quý báu để những người làm công tác giáo dục tiếp tục tìm ra lời giải cho những vấn đề còn bất cập của ngành. Những trăn trở, suy tư đó của đồng chí Quốc Bảo chứng tỏ đồng chí là một người luôn “sống chết” với nghề mình đã chọn – Nghề giáo.
  Tôi rất vui được viết vài dòng vào đúng dịp kỉ niệm 50 năm (1962 – 2012) được kết bạn với tác giả, hơn nữa đồng chí Quốc Bảo là người đã giúp tôi đến với Đảng và đi suốt cuộc đời theo lí tưởng của Đảng. Là bạn đồng nghiệp trong ngần ấy năm, tôi biết đến nay đồng chí đã là tuổi “cổ lai hi” rồi, nhưng đồng chí vẫn còn đeo đuổi đóng góp xây dựng Trường Đại học Kĩ thuật Công nghệ. Thật là một người thầy tâm huyết với nghề, rất đáng quý trong ngành giáo dục của chúng ta.
  • Những Trải Nghiệm Mới Về Giáo Dục Trong Thời Bình
  • NXB Giáo Dục 2012
  • Nguyễn Quốc Bảo
  • 160 Trang
  • File PDF-SCAN
  Link Download
  https://drive.google.com/drive/folders/0BzEOT3i1sZOiSkRIUS1XOW1QN2s
  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTM6cEZ3WGQHg04L1
   

  Zalo/Viber: 0944625325 | buihuuhanh@gmail.com

  Last edited by a moderator: Dec 14, 2017

Share This Page