Phạm Duy Tốn Tác Phẩm Chọn Lọc (NXB Văn Học 2002) - Phạm Duy, 230 Trang

Discussion in 'Tác Giả & Tác Phẩm' started by nhandang123, May 23, 2017.

 1. nhandang123

  nhandang123 Moderator

  upload_2022-12-25_21-31-5.png
  Phạm Duy Tốn sinh năm 1881, trong một gia đình tiểu thương buôn bán dầu hỏa ở phố Hàng Dầu, Hà Nội. Sống chết mặc bay (1918) là một truyện ngắn nổi tiếng của ông được nhiều thế hệ sau này biết đến. Ngoài ra ông còn viết một số truyện ngắn và phóng sự khác như Câu chuyện thương tâm, Con người Sở Khanh, Nước đời lắm nổi.
  Sống chết mặc bay là một truyện ngắn cốt truyện thật đơn giản, đề tài rất gần gũi. Nhưng cái tài của nhà văn là chọn được một hoàn cảnh đặc biệt điển hình. Hoàn cảnh đó là, một bên nước đang lụt to, nguy cơ vỡ đê, tiếng trống, tiếng mõ, tiếng tù và ốc thổi, tiếng người xao xác mệt mỏi, mưa trên trời ập xuống, nước dưới sông dâng lên, hàng trăm nghìn con người tay lấm, chân bùn, đầu đội mưa, thân ngâm nước, hoảng loạn chống trọi với lụt lội. Một bên là, trong đình trên ngay quãng đê gần đó "đèn thắp sáng trưng" một cảnh ăn chơi kẻ hầu người hạ, rộn ràng tất bật chạy đi chạy lại để phục dịch quan lớn phụ mẫu thay mặt nhà nước về hộ đê giúp dân, đang say sưa cùng các quan chức địa phương trong một canh bạc tổ tôm..
  Truyện Con người Sở Khanh kể về cô gái con ông bà Bá, đẹp người, đẹp nết lấy được anh chồng Thông Ất điển trai hay chữ. Nào ngờ, anh chồng lại là hạng người Sở Khanh chuyên lấy chuyện tình làm việc lừa đảo. Ất lừa phá đời con gái của Giáp và còn giả vờ đưa đi Hà Thành chơi rồi cuỗm luôn tiền của chuồn mất...
  • Phạm Duy Tốn Tác Phẩm Chọn Lọc
  • NXB Văn Học 2002
  • Phạm Duy
  • 230 Trang
  • File PDF-SCAN
  Link download
  https://drive.google.com/file/d/1buRnR_7jgZScY59tWgvYSgj_jiB8yEhU
  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTZ3WGQHg04L1
   
  Last edited by a moderator: Dec 25, 2022

Share This Page