Thần Nhân Và Thần Thoại Tây Phương (NXB Trương Vĩnh Ký 1974) - Mặc Đỗ, 284 Trang

Discussion in 'Truyện Đọc Cổ Tích' started by admin, Sep 17, 2015.

 1. admin

  admin Thư Viện Sách Việt Staff Member Quản Trị Viên

  upload_2021-10-18_0-27-54.png
  Dụng ý của người biên soạn sách này nhằm đáp ứng một nhu cầu của các bạn sinh viên khi bước vào văn học phương Tây. Những điển tích thường đầy rẫy trong các bài văn chương rất xa lạ đối với người bước vào văn học Tây phương bằng chuyển ngữ Việt. Nếu cố công tra hỏi trong các tự điển hay tham khảo những sách vở ngoại ngữ, sự tích những Junon, Jupiter, Prométhée hay Sisyphe đều được diễn giải đầy đủ. Tuy nhiên công việc đó nhiều khi vượt quá khả năng và phương tiện của số đông các bạn sinh viên hiện thời.
  Ý định đầu tiên của người biên soạn là cung cấp một tập tự điển nhỏ về các điển tích La – Hy thường gặp trong văn chương Tây phương. Các bạn sinh viên mỗi khi bỡ ngỡ trước một điển cố nào về thần thoại Tây phương có thể tìm trong đó một lời giải đáp ngắn và đủ. Hình thức hoàn toàn tự điển xét ra không thích hợp vì thần thoại La – Hy là một khối những tương quan khá chặt chẽ, các thần nhân và các sự việc ràng buộc với nhau, có đầu có đuôi. Nếu muốn ta có thể tách rời từng thần nhân, từng sự việc, nhưng làm như vậy cuốn sách sẽ nặng vì đề cập tới một thần nhân ta sẽ bắt buộc phải kể đến nhiều đến nhiều thần nhân khác và sẽ phải làm ngược lại khi kể đến các thần nhân khác đó.
  Bởi thế người biên soạn đã theo thứ tự lớp lang của các sự việc. Cuốn sách nhờ đó sẽ dễ đọc hơn và không chỉ là một cuốn tự điển riêng để tre hỏi mỗi khi cần đến mà thôi. Để tiện sự tra cứu, ở cuối cuốn sách có một bản liệt kê theo thứ tự abc hết thảy những nhân danh có nói tới trong sách kèm với số trang. Cần tra cứu về một nhân danh hay địa danh nào, người đọc sẽ tìm thấy lời giải đáp nơi trang sách đã chỉ. Khi biên soạn, Pháp văn được dùng làm căn bản nên hết thảy các nhân danh, địa danh đều ghi theo gốc Pháp. Một bản liệt kê thứ hai lấy Anh văn làm gốc cũng được in ở cuối sách, theo thứ tự abc. Người đọc chỉ cần đối chiếu, rồi kiếm ở bản liệt kê thứ nhất.
  Sách được chia làm ba phần: phần thứ nhất nói về sự tích các thần nhân; phần thứ hai kể các thần thoại liên quan đến các thần nhân đó; phần thứ ba kể những thần thoại liên quan nhiều hơn tới các thần nhân thuộc loại nhì hoặc chỉ có tính cách địa phương. Sau hết, người biên soạn cần nhắc rằng tập sách này chỉ là một công việc thâu góp và biên soạn. Bởi vậy cần ghi ơn các tác giả Anh và Pháp đã khai phá sẵn khu rừng thần thoại La – Hy.

  • Thần Nhân Và Thần Thoại Tây Phương
  • NXB Trương Vĩnh Ký 1974
  • Mặc Đỗ
  • 284 Trang
  • File PDF-SCAN
  Link download
  https://nitro.download/view/71C91B8C103B371
  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTZ3WGQHg04L1
   

  Zalo/Viber: 0944625325 | buihuuhanh@gmail.com

  Last edited: Oct 18, 2021

Share This Page