Thiết Kế Chiếu Sáng Nghệ Thuật Các Công Trình Công Cộng Và Không Gian Đô Thị - Nguyễn Đức Thiềm

Discussion in 'Tài Nguyên Thiên Nhiên' started by quanh.bv, Mar 4, 2015.

 1. quanh.bv

  quanh.bv Hỗ Trợ Diễn Đàn Staff Member Quản Trị Viên

  [​IMG]
  Thiết Kế Chiếu Sáng Nghệ Thuật Các Công Trình Công Cộng Và Không Gian Đô Thị
  NXB Xây Dựng 2007
  Nguyễn Đức Thiềm, Nguyễn Chí Ngọc
  242 Trang
  Ánh sáng từ lâu đã gắn liền với hoạt động đời sống nói chung và kiến trúc xây dựng nói riêng. Hiệu quả của nó không chỉ thoả mãn các khía cạnh công năng - kỹ thuật tức điều kiện tiện nghi, vệ sinh thị giác, mà còn có khả năng nâg cao giá trị chất lượng nghệ thuật, tức thẩm mỹ công trình, tổ chức các không gian hình khối kiến trúc có sức truyền cảm mạnh, đặc biệt từ khi con người sáng tạo ra nguồn sáng điện chủ động. Các kiến trúc sư bậc thầy của thế kỷ XX đã khẳng định ý nghĩa “trò chơi ánh sáng” này từ những thập niên 50 và thực tế sáng tạo cũng như những thành công mới của các kiến trúc sư lỗi lạc, đến những người đoạt giải Nobel kiến trúc hàng năm giải Prizker càng chứng tỏ rằng: Chỉ khi biết khai thác sử dụng tốt hiệu quả ánh sáng trong kiến trúc, mới có thể đạt được những đỉnh cao nghệ thuật kiến trúc. Điều này càng đúng hơn nữa ở thế kỷ XXI, khi mà nền văn minh tin học với trình độ điện khí hoá đã đạt mức toàn cầu hoá cao.
  Để hội nhập và phấn đấu cho một nền kiến trúc hiện đại - dân tộc, chúng ta không thể không đầu tư nghiên cứu các vấn đề liên quan và tổng kết các kinh nghiệm, thành tựu mới trên thế giới và trong nước, giúp định hướng và hỗ trợ cho các nhà thiết kế chiếu sáng nội thất và ngoại thất, với mục đích đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về chất lượng thẩm mỹ nghệ thuật một cách vừa chủ động sáng tạo, vừa kinh tế và hiệu quả.
  Trong cuốn sách này, các tác giả giới thiệu một số cơ sở khoa học kỹ thuật, kinh nghiệm trong nước và thế giới về thiết kế chiếu sáng nghệ thuật cùng một số gợi ý nhỏ định hướng, mong các nhà khoa học và đồng nghiệp xem như tập hướng dẫn thiết kế bước đầu, nhằm đóng góp những ý tưởng sáng tạo cùng với các nhà kiến trúc và kỹ thuật ánh sáng.
  Nội dung cuốn sách gồm 3 phần chính như sau:
  - Phần I: Hiệu quả ánh sáng và chất lượng kiến trúc.
  Chương 1: Ánh sáng - Một thành tố quan trọng của nghệ thuật kiến trúc.
  Chương 2: Kinh nghiệm và thủ pháp tạo hiệu quả của ánh sáng trong sáng tạo nghệ thuật kiến trúc, thông qua quan điểm và giá trị tác phẩm của các kiến trúc sư lớn trên thế giới.
  - Phần II: Khái niệm, cơ sở của hướng dẫn thiết kế chiếu sáng nghệ thuật các công trình công cộng và không gian đô thị.
  Chương 1: Tổng quan về kỹ thuật và nghệ thuật chiếu sáng.
  Chương 2: Thiết kế chiếu sáng.
  Chương 3: Nguyên tắc chung của chiếu sáng nhân tạo.
  Chương 4: Chiếu sáng nhân tạo ngoại thất.
  - Phần III: Kết luận chung và một số kiến nghị hướng dẫn sơ bộ.
  Link Download
  eBook có trong tuyển tập DVD Kiến Trúc

  http://tvdt.langson.gov.vn/DataFile/65510.pdf

  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTZ3WGQHg04L1
   

  Zalo/Viber: 0944625325 | buihuuhanh@gmail.com

Share This Page