Tuyển Tập Ngụ Ngôn Aesop (NXB Văn Học 2010) - Phạm Khải Hoàn, 126 Trang

Discussion in 'Truyện Đọc Cổ Tích' started by quanh.bv, Aug 1, 2015.

 1. quanh.bv

  quanh.bv Hỗ Trợ Diễn Đàn Staff Member Quản Trị Viên

  upload_2023-8-13_11-32-42.png
  Có lẽ độc giả ở bất kỳ nơi nào trên trái đất đều đã từng nghe cái tên Êdốp, nhưng trên thực tế, chưa ai biết gì nhiều về ông. Các tài liệu nghiên cứu ngữ văn và văn học dân gian từ trước tới nay chỉ khẳng định được một điều: Êdốp là một nô lệ được đưa từ đảo Samos về Hy Lạp vào khoảng giữa thế kỷ VI trước Công nguyên. Tên tuổi ông vào thời đó đã được gắn với việc sử dụng ngụ ngôn nhằm mục đích phản kháng các bạo chúa cai trị đất nước Hy Lạp, khi người dân không dám công khai chống lại chế độ áp bức hà khắc. Nhiều công trình nghiên cứu về Êdốp đã được một số học giả tiến hành ngay từ thế kỷ thứ IV trước Công nguyên. Đáng kể nhất là tuyển tập của Demetrius vùng Phaleron (về sau được một học giả dòng họ Phadrus dịch thành thơ tiếng Latinh) dưới thời hoàng đế Augustus.
  Thể loại truyện ngụ ngôn vốn giàu hình tượng, có tính ẩn dụ cao, dễ nhớ nên được truyền bá rộng rãi, vượt ra ngoài biên giới Hy Lạp và tồn tại với một sức sống mãnh liệt, một khả năng truyền cảm kỳ diệu. Tuy nhiên, do được truyền miệng qua thời gian, không gian, câu chữ có nhiều thay đổi nên hiện nay không ai dám đoan chắc truyện nào gần với nguyên bản nhất. Chúng ta có thể gặp lại một số truyện ngụ ngôn của Êdốp được Grim kể lại vào thế kỷ XVIII, Jean de la Fontaine chuyển thành thơ vào thể kỷ XVII. Krưlôp, văn hào Nga cuối thế kỷ XVIII - đầu thế kỷ XIX, đã xây dựng sự nghiệp của mình bằng việc phóng tác truyện ngụ ngôn trên cái nền của Êdốp. Lep Tônxtôi, thế kỷ XIX, cũng dành một phần thời gian vào công việc tương tự.
  Tuyển tập này, với khoảng 150 truyện tiêu biểu nhất được tuyển chọn từ các công trình của giáo sư Joseph Jacoba, trường Đại học Havard (Mỹ) và giáo sư H.A. Hanford, trường Đại học tổng hợp London (Anh) giúp đông đảo độc giả cũng như các nhà nghiên cứu thưởng thức và lưu trữ những ý tưởng bất hủ trong kho tàng văn học cổ đại của loài người. Các nhân vật muông thú cũng như con người ở đây tuy có tuổi thọ ngót 3000 năm vẫn hoàn toàn sống động, thông minh và hóm hỉnh như Êdốp, người cha đẻ huyền thoại của chúng, và vẫn đem lại những bài học sâu sắc và bổ ích về đạo lý cho tất cả mọi người.
  • Tuyển Tập Ngụ Ngôn Aesop
  • NXB Văn Học 2010
  • Phạm Khải Hoàn
  • 125 Trang
  • File PDF-SCAN
  Link download
  https://drive.google.com/file/d/1MPbamPLhENkoqiRydYpIauxuRr2m1xU4
  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTZ3WGQHg04L1
   

  Zalo/Viber: 0944625325 | buihuuhanh@gmail.com

  Last edited by a moderator: Aug 13, 2023

Share This Page