Xuân Trong Tôi (NXB Tổng Hợp 2003) - Thích Nhật Quang, 40 Trang

Discussion in 'Tín Ngưỡng Tôn Giáo' started by quanh.bv, Oct 1, 2015.

 1. quanh.bv

  quanh.bv Hỗ Trợ Diễn Đàn Staff Member Quản Trị Viên

  [​IMG]
  Xuân Trong Tôi
  NXB Tổng Hợp 2003
  Thích Nhật Quang
  40 Trang
  Trời đất có bốn mùa luân chuyển. Xuân sinh, hạ trưởng, thu phai, đông tàn. Tàn đông thì trở lại xuân. Cho nên thật ra mùa xuân chưa bao giờ mất, chỉ là một sự thay đổi sắc nước mây trời mà thôi.
  Con người cũng có những mùa riêng, sinh lão bệnh tử vận hành theo dòng nhân duyên lưu chuyển tương tục. Hết sanh lại diệt, hết diệt lại sanh. Vì thế không có gì mất đi cũng không có gì còn mãi. Đời người chỉ là một hạt bụi trong cõi hằng sa thì có nghĩa lý gì đâu? Nếu biết sống trong mỗi phút giây hiện hữu của đời mình bằng trái tim chung nhịp đập với tha nhân, thì mùa xuân là bất tận đối với thiên nhiên và nguồn tâm là bất diệt đối với dòng sinh diệt huyễn mộng.
  Đã là nhân duyên thì trùng trùng duyên khởi, mà cũng có thể trùng trùng hoàn diệt. Tùy ta thôi. Song dù hoa đốm có loạn khởi loạn diệt trong hư không bao nhiêu đi chăng nữa thì hoa đốm vẫn cứ là hoa đốm, có trôi dạt đến đâu chăng nữa thì cũng không ra khỏi bầu trời tự tánh.
  Ý nghĩa mùa xuân trong tôi, trong bạn, trong chúng ta chính là mạch nguồn tuôn trào một sức sống vô tận. Cho nên đừng bao giờ ngại ngùng nói với cuộc đời hay với chính mình rằng tuổi thanh xuân của chúng ta đã héo tàn. Không! Mãi mãi chúng ta vẫn xanh tươi, vẫn thơm hương với cái lung linh tuyệt sắc tuyệt màu tự muôn đời.
  Trên ý nghĩa đó, tại sao chúng ta không thể yêu thương nhau mà sống, đến với nhau bằng trái tim vô nhiễm vô ưu. Quên hết đi những thu úa đông tàn ở trong lòng để hương xuân mãi mãi vẫn thanh tân. Xuân hồng hay thu vàng cuối cùng cũng chỉ là một màu tịch liêu trong vô biên không lặng mà thôi.

  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTM6cEZ3WGQHg04L1
   

Share This Page